อิ่มอร่อยไปกับสปาเกตตี้ข้าวกล้องผัดขี้เมาทะเล
src="
ผัดขี้เมาทะเลของไทยเราเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยคุณค่าจากสมุนไพร วันนี้เราจะนำมามิกซ์ฉฮนด์แมตซ์กับสปาเกตตี้ แต่เป็นเส้นสปาเตตี้ที่ทำมาจากข้าวกล้องค่ะ พอดีไปเจอที่ท้อปซัปเปอร์มาร์เกตเป็นยี่ห้อนี้ค่ะ อ่านดูข้างซองบอกว่าแค่นำมาแช่น้ำ2นาที สามารถนำไปประกอบอาหารได้เลย ด้วยความที่ชอบอะไรง่ายๆสะดวกๆอยู่แล้ว เลยนำมาลองดูค่ะ
ตามไปดูวิธีทำกันเลยนะคะ สามารถเข้าไปดูคลิปการทำเมนูนี้ได้ที่ท้ายบทความเลยนะคะ
ส่วนผสม
src="
เส้นสปาเกตตี้ข้าวกล้อง
กุ้ง 3-4 ตัว แล้วแต่ขนาด ปอกเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังชักเส้นดำออกให้เรียบร้อยนะคะ
ปลาหมีก 1-2 ตัว หั่นเป็นแว่น ขนาดแล้วต่ชอบเลยค่ะ
หอยเชลล์ 3-4 ตัว
เห็ดฟาง 1-2 หัว แล้วแต่ขนาดและความชอบ
ข้าวโพดอ่อน 1-2 ฝัก หั่นเป็นชิ้นพอคำ
มะเขื่อเปาะ 1 ลูก ผ่าสี่ส่วน
กระชาย 1 ชิ้น เอาเปลือกออก ซอยเป็นเส้นเล็กๆใส่เพื่อดับกลิ่นคาว
พริกไทยอ่อน 1 พวงเล็กๆ ถ้าชอบทานแกะเป็นเม็ดๆแล้วผัดได้ค่ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด หั่นเป็นชิ้นบางๆ
ใบโหระพา 1 กิ่งเล็กๆเด็ดเอาแต่ใบค่ะ
กระเทียม 1 หัว แกะเปลือกนำไปตำพอหยาบ
พริกจินดาสีเขียวและแดง 5-6 เม็ด เพิ่มลดตามความชอบในรสเผ็ดค่ะ นำไปตำในครกพอหยาบ
น้ำมันพืช 3 ชต.
เครื่องปรุง
src="
น้ำมันหอย 2 ชต.
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชช.
น้ำปลา 1 ชช.
ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อนใสน้ำมันสำหรับผัดลงไป ใส่กระเทียมและพริกตำหยาบลงไปตามชอบผัดจนเหลืองหอมแล้วเติมน้ำลงไป 1/2 ถต.
2.พอน้ำเดือดใส่กุ้งลงไป ตามด้วยปลาหมึกและหอยเชลล์
3.ใส่ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง พริกไทยอ่อน กระชายซอย มะเขือเปาะลงไป
4.ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เกลือ น้ำปลา น้ำตาลทราย และซีอิ๊วขาว
5.นำเส้นสปาเกตตี้ข้าวกล้างหลังแช่น้ำ2นาทีผึ่งแห้งแล้วลงไปผัด
6.ใส่พริกชี้ฟ้าที่หั่นไว้แล้วผัดให้เข้ากัน
7.ใส่ใบโหระพาคนให้เข้ากันอย่างเร็ว โรยหน้าด้วยพริกไทยป่นยกลงตักเสริ์ฟได้เลยค่ะ
ดูคลิปวิธีทำอย่างละเอียดได้เลยค่ะ
https://web.facebook.com/easyfoodgoodhealth/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น