ต้มยำกุ้งน้ำข้น แบบไม่ข้นมาก


;วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น แบบไม่ข้นมาก ทำตามได้เลย

เชื่อว่าเวลาไปทานอาหารนอกบ้านเมนูยอดฮิตที่ส่วนใหญ่มักจะสั่งมารับประทานกันบ่อยๆนั่นก็คือ ต้มยำกุ้งน้ำข้น ดังนั้นจึงขอนำเสนอการทำต้มยำกุ้งไว้รับประทานเองแบบง่ายๆทำตามได้ไม่ยาก
เอาไว้รับประทานกัน
src="





src="



ส่วนผสม


กุ้ง 4 ตัว
เห็ดฟาง 3 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ข่า 3 แว่น
ใบมะกรูด 4 ใบ
นมข้นจืด 2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา 2 ชต.
หัวหอม 4 หัว
พริกขี้หนู 8 เม็ด
น้ำปลา 1 ชต.
ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชช.





วิธีทำ


1.นำหม้อภาชนะใส่น้ำ1ถ้วยตวงตั้งไฟ เมื่อน้ำเดือดนำหัวหอมที่บุบไว้ใส่ลงไป ตามด้วยตะไคร้หั่นเป็นชิ้นๆยาวประมาณ2เซนตืเมตร และข่าหั่นแว่น
2.นำกุ้งที่ปอกเปลือกเด็ดหัวออกผ่าหลังดึงเส้นดำที่หลังออกเรียบร้อยแล้ว ใส่ลงไปในน้ำเดือด ห้ามคนเพราะจะทำให้มีกลื่นคาว เมื่อกุ้งเริ่มสุกใส่เห็ดฟางผ่าครึ่งลงไป
3.ใส่นมข้นจืดลงไป2ถ้วยตวง พอเริ่มเดือดนำน้ำพริกเผาละลายในถ้วยแล้วใส่ลงไป หลังจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย และใบมะกรูดฉีก
4.ตำพริกขี้หนู 8 เม็ดบุบพอละเอียดใส่ลงไปในหม้อภาชะ
5.ใส่น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ หากชอบเปรี้ยวมากสามารถปรับเพิ่มได้ตามชอบ
6.ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริ์ฟ โรยหน้าด้วยผักชี







contact: https://web.facebook.com/easyfoodgoodhealth/










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น