ตะลิงปลิงนำมาแกงคั่วฟักอร่อยมากใช้แทนมะขามเปียกได้เลย ของดีต้องลอง พร้อมสูตรปั่นพริกแกงด้วยตนเอง

ตะลิงปลิงนำมาแกงคั่วฟักอร่อยมากใช้แทนมะขามเปียกได้เลย ของดีต้องลอง


src="

ตะลิงปลิงเป็นพืชในตระกูลเดียวกับมะเฟืองค่ะ มีรสเปรี้ยวมากสามารถทานจิ้มพริกเกลือแบบดิบๆได้ นำมาเป็นส่วนผสมช่วยเพิ่มรสชาดในการปรุงอาหารได้ดี มีประโยชน์มากมายอีกทั้งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วยค่ะ วันนี้เราจะนำเจ้าตะลิงปลิงมาแกงคั่วส้มกับฟักแฟง ไว้ทานกับข้าวสวยร้อนๆกันค่ะ รอบนี้ใช้เครื่องปั่นพริกแกงแทนการตำด้วยครกนะคะ ไปดูวิธีทำกันเลยนะคะวิธีทำเพิ่มเติมสามรถดูในคลิปท้ายบทความได้เลยค่ะ





src="


ส่วนผสม



src="

ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ


ฟักเขียว 1/2-1 ลูกแล้วแต่ขนาด
กุ้ง 3 ขีด หรือมากกว่า
กะทิ 1 กล่อง 250ml.

น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง



เครื่องปรุง


เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
น้ำปลา 2 ชต.



ส่วนผสมพริกแกงคั่วส้ม แบบปั่น


พริกแห้ง 6 เม็ด ปั่นได้เลยไม่ต้องแช่น้ำ
พริกสดจินดาสีแดง 3-4 เม็ด หั่นเป็นชิ้นเล็กก่อนนำไปปั่นจะช่วยให้พริกแกงละเอียดขึ้น
หัวหอมแดง 5 หัว ซอยเป็นชิ้นเล็กๆก่อนนำไปปั่น
กะปิ 1 ชต.
น้ำเปล่า 1/2 ถต.



src="



วิธีปั่นพริกแกง


นำพริกแห้ง พริกสด หัวหอม กะปิ และน้ำเปล่าใส่ลงไปในโถปั่น ปั่นจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำมาแกงเลยค่ะ วิธีทำสามารถดูในคลิปท้ายบทความได้เลยค่ะ



พอเราได้พริกแกงแล้วมาเริ่มทำแกงคั่วฟักใส่ตะลิงปลิงกันได้เลยค่ะ





วิธีทำแกงคั่วฟักใส่ตะลิงปลิง


1.นำพริกแกงใส่ลงในหม้อภาชนะ ตั้งไฟปานกลาง
2. นำกะทิ1ถ้วยตวงใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
3.พอเริ่มเดือดใส่ฟักที่หั่นเตรียมไว้ลงไป
4.ใส่ตะลิงปลิงลงไป
5.เติมน้ำลงไป1ถ้วยตวง เคี่ยวโดยใช้ไฟปานกลางถึงอ่อน จนตะลิงปลิงเริ่มสุก
6.ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ น้ำปลา ชิมรสให้ได้ตามชอบ เคี่ยวต่อจนตะลิงปลิงเปื่อยได้ที่ยิ่งเปื่อยความเปรี้ยวจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น
7.เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่แล้วใส่กุ้งลงไป รอจนเดือดแล้วจึงคน ใส่กุ้งเป็นขั้นตอนสุดท้ายเนื้อกุ้งจะได้ไม่แข็งเวลารับประทานจะได้นุ่มลิ้นไม่แข็งกระด้าง
8.พอน้ำแกงเดือดกุ้งสุก ยกลงตักเสริ์ฟได้เลยค่ะ


ดูคลิปวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ







เข้าไปพบปะพูดคุยกันได้ที่ช่องทางนี้เลยค่ะ
https://web.facebook.com/easyfoodgoodhealth/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น