ตะลิงปลิงนำมาแกงคั่วฟักอร่อยมากใช้แทนมะขามเปียกได้เลย ของดีต้องลอง
src="
ตะลิงปลิงเป็นพืชในตระกูลเดียวกับมะเฟืองค่ะ มีรสเปรี้ยวมากสามารถทานจิ้มพริกเกลือแบบดิบๆได้ นำมาเป็นส่วนผสมช่วยเพิ่มรสชาดในการปรุงอาหารได้ดี มีประโยชน์มากมายอีกทั้งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วยค่ะ วันนี้เราจะนำเจ้าตะลิงปลิงมาแกงคั่วส้มกับฟักแฟง ไว้ทานกับข้าวสวยร้อนๆกันค่ะ รอบนี้ใช้เครื่องปั่นพริกแกงแทนการตำด้วยครกนะคะ ไปดูวิธีทำกันเลยนะคะวิธีทำเพิ่มเติมสามรถดูในคลิปท้ายบทความได้เลยค่ะ
src="
ส่วนผสม
src="
ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ
ฟักเขียว 1/2-1 ลูกแล้วแต่ขนาด
กุ้ง 3 ขีด หรือมากกว่า
กะทิ 1 กล่อง 250ml.
เครื่องปรุง
เกลือ 1 ชช.
น้ำตาลทราย 2 ชต.
น้ำปลา 2 ชต.
ส่วนผสมพริกแกงคั่วส้ม แบบปั่น
พริกแห้ง 6 เม็ด ปั่นได้เลยไม่ต้องแช่น้ำ
พริกสดจินดาสีแดง 3-4 เม็ด หั่นเป็นชิ้นเล็กก่อนนำไปปั่นจะช่วยให้พริกแกงละเอียดขึ้น
หัวหอมแดง 5 หัว ซอยเป็นชิ้นเล็กๆก่อนนำไปปั่น
กะปิ 1 ชต.
น้ำเปล่า 1/2 ถต.
src="
วิธีปั่นพริกแกง
นำพริกแห้ง พริกสด หัวหอม กะปิ และน้ำเปล่าใส่ลงไปในโถปั่น ปั่นจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำมาแกงเลยค่ะ วิธีทำสามารถดูในคลิปท้ายบทความได้เลยค่ะ
พอเราได้พริกแกงแล้วมาเริ่มทำแกงคั่วฟักใส่ตะลิงปลิงกันได้เลยค่ะ
วิธีทำแกงคั่วฟักใส่ตะลิงปลิง
1.นำพริกแกงใส่ลงในหม้อภาชนะ ตั้งไฟปานกลาง
2. นำกะทิ1ถ้วยตวงใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
3.พอเริ่มเดือดใส่ฟักที่หั่นเตรียมไว้ลงไป
4.ใส่ตะลิงปลิงลงไป
5.เติมน้ำลงไป1ถ้วยตวง เคี่ยวโดยใช้ไฟปานกลางถึงอ่อน จนตะลิงปลิงเริ่มสุก
6.ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ น้ำปลา ชิมรสให้ได้ตามชอบ เคี่ยวต่อจนตะลิงปลิงเปื่อยได้ที่ยิ่งเปื่อยความเปรี้ยวจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น
7.เมื่อทุกอย่างสุกได้ที่แล้วใส่กุ้งลงไป รอจนเดือดแล้วจึงคน ใส่กุ้งเป็นขั้นตอนสุดท้ายเนื้อกุ้งจะได้ไม่แข็งเวลารับประทานจะได้นุ่มลิ้นไม่แข็งกระด้าง
8.พอน้ำแกงเดือดกุ้งสุก ยกลงตักเสริ์ฟได้เลยค่ะ
ดูคลิปวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ
เข้าไปพบปะพูดคุยกันได้ที่ช่องทางนี้เลยค่ะ
https://web.facebook.com/easyfoodgoodhealth/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น