วิธีทำพริกแกงเขียวหวาน พร้อมแกงเขียวหวานกุ้งไว้ทานเอง
src="
src="
แกงเขียวหวานเป็นเมนูที่ชื่นชอบกัน เพราะทานได้ทุกวัย พริกแกงไม่เผ็ดมากนอกจากทานกับข้าวสวยร้อนๆแล้วยังนำมารับประทานกับขนมจีนได้อย่างเอร็ดอร่อยอีก
หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยากในการทำพริกแกงไว้ทานเอง ต้องบอกเลยค่ะว่าไม่ยากใช้เวลาไม่นานค่ะอาจทำแค่พอทานสำหรับ1ถ้วยใช้ครกใบเล็กได้ไม่เหนื่อยค่ะ ที่สำคัญกลิ่นของพริกแกงที่ทำเองบอกเลยว่าหอมสมุนไพรมากๆอีกทั้งยังสดใหม่อีกด้วยค่ะ ส่วนผสมที่ใช้นี้สามารถตำพริกแกงไว้ใช้ได้ถึงสองครั้งค่ะ ตามมาดูกันเลยค่ะ
src="
ส่วนผสมพริกแกงเขียวหวาน
พริกขี้หนูสีเขียว 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีส้ม 1/3 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
ข่าหั่นเป็นแว่น 1/3 ถ้วยตวง
รากผักชีและต้นผักชีหั่น 1/2 ถ้วยตวง
หัวหอมซอย 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียม 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ด 1 ชต.
เมล็ดผักชี 1 ชต.
ผงยี่หร่า 1 ชต.
ผิวมะกรูด 1 ชต.
เกลือ 1 ชต.
กะปิ 2 ชต.
หมายเหตุ เมล็ดผักชี ผงยี่หร่า สามารถหาซื้อได้ที่ท้อปส์และโลตัส
วิธีตำพริกแกงเขียวหวาน
เริ่มจากส่วนผสมที่เป็นของแข็งก่อน เริ่มจากใส่ เมล็ดผักชี พริกไทยเม็ด ข่า ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม หัวหอม ผิวมะกรูด ผงยี่หร่า เกลือ พริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า และกะปิ ตามลำดับ
ส่วนผสมแกงเขียวหวาน
src="
กุ้ง 1 ถ้วยตวง
มะเขือเปราะ 5 ผล
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
ใบโหระพา 1 กิ่ง
กะทิกล่อง 2 ถ้วยตวง ประมาณ250 ml.
เครื่องปรุง
เกลือ 1/2 ชช.
น้ำปลา 1 ชช.
ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชช.
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟ ใส่พริกแกง1/2 ถ้วยตวง ลงไปผัดกับน้ำ1ถ้วยตวง
2.ใส่กะทิลงไป2ถ้วยตวง คนให้เข้ากันพอเริ่มเดือดใส่มะเขื่อหั่นเป็นขิ้นพอคำลงไป
3.พอน้ำแกงเดือดอีกครั้งใส่กุ้งลงไปห้ามคนเพราะถ้าคนจะคาว พอกุ้งเริ่มสุกปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ตามลำดับ
4.ใส่พริกชี้ฟ้าแดง ตามด้วยใบโหระพา ปิดไฟ ตักใส่จานเสริ์ฟ
https://web.facebook.com/easyfoodgoodhealth/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น