วิธีทำแกงหลอกแกงพื้นบ้านของคนเพชร

แกงหลอกวิธีทำแกงหลอก


แกงหลอกเป็นแกงพื้นบ้านของชาวเพชรบุรีค่ะได้สูตรนี้มาจากคุณแม่แต่นำมาปรับเพิ่มส่วนผสมของพริกแกงในแบบที่ชอบรสชาดของแกงหลอกสูตรนี้จะค่อนข้างเผ็ดร้อนออกเปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อมความเผ็ดของแกงที่ได้ไม่ได้อยู่ที่พริกที่ใส่เพราะใช้พริกไม่เยอะแต่จะอยู่ที่ส่วนผสมที่มาทำพริกแกงบวกกับรสชาดของหน่อไม้ที่มาประกอบกันจึงเรียกว่าแกงหลอกค่ะสูตรแกงหลอกต้นตำรับจริงๆต้องใช้เนื้อวัวแต่เนื่องจากไม่ทานเนื้อวัวจึงเลือกใช้เนื้อหมูแทนค่ะแต่ถ้าใครจะใช้เนื้อวัวมาทำก็แล้วแต่ชอบค่ะถ้าจะให้ครบสูตรต้องรับประทานแกงหลอกคู่กับเนื้อเค็มทอดและข้าวสวยร้อนๆค่ะถ้าไม่ทานเนื่อก็เปลี่ยนเป็นหมูแดดเดียวก็ได้ค่ะสามารถรับชมคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความนะคะ

ส่วนผสมพริกแกงหลอกสูตร2


กระเทียมซอย2ชต.

หัวหอมซอย1ชต.

ข่าซอยบางๆ1ชต.

ตะไคร้ซอย2ชต.

รากผักชี3ราก

ผิวมะกรูดฝานบางๆ1ชช.

พริกไทยเม็ด1ชช.

กะปิ1ชต.

พริกจินดาสีแดง3-4เม็ด




วิธีทำพริกแกงหลอก

นำส่วนผสมทั้งหมดตำรวมกันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันพักไว้

ส่วนผสมแกงหลอก


เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆให้ได้1ถ้วยตวง

หน่อไม้ดอง1ถ้วยตวงล้างน้ำเพื่อให้คลายรสและกลิ่นเปรี้ยวล้างจนน้ำใสแล้วแช้น้ำทิ้งไว้1-2ชั่วโมง

กะทิ250ml.

ใบมะกรูด3ใบฉีกให้เป็นชิ้นเล็กๆ

ฟักทองหั่นเป็นชิ้นพอคำไม่ต้องเล็กมากจำนวน1ถ้วยตวง

น้ำเปล่า1ถ้วยตวง

เครื่องปรุง

เกลือ1ชช.

น้ำตาลทราย1ชช.

น้ำปลา1ชช.

น้ำส้มสายชู1ชต.ชิมรสก่อนเติมเพราะหน่อไม้อาจมีรสเปรี้ยวไม่เท่ากัน

วิธีทำแกงหลอก

1.นำกระทะตั้งไฟปานกลางใส่กะทิลงไป1ถ้วย

2.ใส่พริกแกงหลอกที่ตำจนแหลกละเอียดแล้วลงไปคนให้เข้ากัน

3.เติมกะทิลงไปอีก1/2ถ้วยตวง

4.เมื่อน้ำแกงเดือดใส่เนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้1ถ้วยตวงลงไปคนจนสุก

5.เติมน้ำเปล่าลงไป1ถ้วยตวงตามด้วยกะทิที่เหลือ1/2ถ้วยตวง

6.ใส่ฟักทองที่หั่นแล้วลงไปตามด้วยหน่อไม้ที่ล้างและแช่น้ำจนคลายเปรี้ยวแล้วลงไป

7.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำตาลทรายน้ำปลาแล้วชิมรสดูก่อนว่าเปรี้ยวหรือยังแล้วจึงค่อยๆเติมน้ำส้มสายชูลงไป

8.เมื่อชิมรสได้ตามที่ต้องการและฟักทองสุกได้ที่แล้วจึงใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปจากนั้นยกลงตักเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำแกงหลอก




1 ความคิดเห็น: