วิธีทำต้มส้มปลาทอดให้อร่อยเข้มข้นจนใครๆก็ติดใจ
เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยสั่งต้มส้มมารับประทานเวลาไปทานอาหารนอกบ้านกันใช่มั้ยคะแต่ละร้านก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันออกไป
วันนี้มีไอเดียในการทำต้มส้มปลาทอดไว้รับประทานกันในครัวเรือนมาฝากค่ะ
ต้มส้มสูตรนี้เป็นสูตรที่จำมาจากเวลาคุณแม่ทำให้ทานตั้งแต่สมัยเด็กๆซึ่งเท่าที่ไปทานตามร้านยังไม่เคยเจอร้านไหนทำรสชาดแบบที่คุณแม่ทำให้ทานนี้เลยหรือยังหาไม่เจอนะ
ดังนั้นจึงขอมานำเสนอไอเดียในการทำต้มส้มปลาทอดไว้ในนี้นะคะถ้าชอบลองทำไว้ทานกันสักมื้อนะคะ
มีคลิบวีดีโอวิธีการทำอยู่ท้ายบทความนี้นะคะ
ส่วนผสมสำหรับ1ถ้วย
ปลาอินทรีย์หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ1.5เซนติเมตรนำมาทอดให้เหลืองกรอบพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
กระเทียมกลีบใหญ่ใช้ประมาณ5กลีบปอกเปลือก
หัวหอมประมาณ5หัว
พริกไทยเม็ด1ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม1ต้นเลือกใช้ลำต้นใหญ่ๆนำมาหั่นเป็นท่อนๆยาวประมาณ1นิ้ว
กะปิ1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
น้ำมะขามเปียก3ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
เกลือ1/2ชช.
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ1หยดใช้เพื่อเพิ่มสีสันให้สวยงาม
วิธีทำ
1.นำกระเทียมหัวหอมและพริกไทยเม็ดมาตำในครกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน
2.นำกระทะหรือหม้อภาชนะใบเล็กตั้งไฟใส่ส่วนผสมที่ตำไว้ใส่ลงรวนกับน้ำเปล่า2ช้อนโต๊ะจนหอม
3.เติมน้ำเปล่าลงไป1ถ้วยตวง
4.พอน้ำเดือดปรุงรสด้วยเกลือน้ำตาลน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำมะขามเปียกชิมรสให้ได้เปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อม
5.ใส่เนื้อปลาที่ทอดแล้วลงไปจากนั้นเหยาะซีอิ๊วดำไป1หยดเล็กเพื่อให้สีสวยน่ารับประทานยิ่งขึ้น
ุ6.ใส่ต้นหอมลงไปพอเดือดยกลงตักเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น