ต้มส้มปลาทอด

วิธีทำต้มส้มปลาทอดให้อร่อยเข้มข้นจนใครๆก็ติดใจ


เชื่อว่าหลายๆคนคงเคยสั่งต้มส้มมารับประทานเวลาไปทานอาหารนอกบ้านกันใช่มั้ยคะแต่ละร้านก็จะมีสูตรที่แตกต่างกันออกไป

วันนี้มีไอเดียในการทำต้มส้มปลาทอดไว้รับประทานกันในครัวเรือนมาฝากค่ะ

ต้มส้มสูตรนี้เป็นสูตรที่จำมาจากเวลาคุณแม่ทำให้ทานตั้งแต่สมัยเด็กๆซึ่งเท่าที่ไปทานตามร้านยังไม่เคยเจอร้านไหนทำรสชาดแบบที่คุณแม่ทำให้ทานนี้เลยหรือยังหาไม่เจอนะ

ดังนั้นจึงขอมานำเสนอไอเดียในการทำต้มส้มปลาทอดไว้ในนี้นะคะถ้าชอบลองทำไว้ทานกันสักมื้อนะคะ

มีคลิบวีดีโอวิธีการทำอยู่ท้ายบทความนี้นะคะ

ส่วนผสมสำหรับ1ถ้วย

ปลาอินทรีย์หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ1.5เซนติเมตรนำมาทอดให้เหลืองกรอบพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

กระเทียมกลีบใหญ่ใช้ประมาณ5กลีบปอกเปลือก

หัวหอมประมาณ5หัว

พริกไทยเม็ด1ช้อนโต๊ะ

ต้นหอม1ต้นเลือกใช้ลำต้นใหญ่ๆนำมาหั่นเป็นท่อนๆยาวประมาณ1นิ้ว

กะปิ1ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า1ถ้วยตวง




เครื่องปรุง

น้ำมะขามเปียก3ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ

เกลือ1/2ชช.

ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ1หยดใช้เพื่อเพิ่มสีสันให้สวยงาม

วิธีทำ

1.นำกระเทียมหัวหอมและพริกไทยเม็ดมาตำในครกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันจากนั้นใส่กะปิลงไปตำให้เข้ากัน

2.นำกระทะหรือหม้อภาชนะใบเล็กตั้งไฟใส่ส่วนผสมที่ตำไว้ใส่ลงรวนกับน้ำเปล่า2ช้อนโต๊ะจนหอม

3.เติมน้ำเปล่าลงไป1ถ้วยตวง

4.พอน้ำเดือดปรุงรสด้วยเกลือน้ำตาลน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำมะขามเปียกชิมรสให้ได้เปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อม

5.ใส่เนื้อปลาที่ทอดแล้วลงไปจากนั้นเหยาะซีอิ๊วดำไป1หยดเล็กเพื่อให้สีสวยน่ารับประทานยิ่งขึ้น

ุ6.ใส่ต้นหอมลงไปพอเดือดยกลงตักเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำต้มส้มปลาทอดคลิกดูที่นี่ได้เลยค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น