วิธีการนำสายบัวมาทำเมนูแกงส้มกับกุ้งโดยปั่นพริกแกงส้มเองไม่ยากใช้เวลาไม่นาน
สายบัวคือส่วนก้านของดอกบัวสายเวลาจะนำมาประกอบอาหารควรลอกเปลือกออกก่อนค่ะและเราสามารถรับประทานสายบัวได้ทั้งสุกและดิบค่ะกรณีรับประทานแบบดิบนำมาทานจิ้มกับน้ำพริกก็ได้กรอบอร่อยเลยค่ะหรือจะรับประทานคู่กับอาหารรสเผ็ดเช่นแกงไตปลาก็เข้ากันได้ดีกรณีถ้ารับประทานสุกก็สามารถนำมาผัดกับเนื้อสัตว์หรือผัดเปล่าๆไม่ใส่เนื้อสัตว์ก็ยังได้
ประโยชน์ของสายบัวก็มีมากมายอย่างแรกคือเป็นอาหารลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดีเพราะองค์ประกอบหลักในสายบัวมีน้ำ้เป็นส่วนประกอบมากถึง97.6กรัมและให้พลังงานเพียง6แคลอรี่เท่านั้นค่ะนอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ายที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะเจ้าเส้นใยที่อยู่ในสายบัวนั่นเองค่ะนอกจากนี้แล้วยังช่วยบำรุงกระดูกบำรุงสายตาช่วยแก้กระหายน้ำได้อีกด้วยค่ะดังนั้นจึงขอนำเสนอเมนูแกงส้มสายบัวใส่กุ้งไว้ทำรับประทานกันค่ะโดยที่ครั้งนี้จะทำพริกแกงเองโดยใช้เครื่องปั่นทุ่นแรงค่ะไม่ยากไม่เหนื่อยและใช้เวลาไม่นานค่ะสามารถรับชมคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายรายละเอียดค่ะ
ส่วนผสม
สายบัว1กำนำมาลอกเปลือกบางๆออกล้างน้ำทำความสะอาดน้ำแล้วผึ่งให้แห้ง
กุ้งนำมาเด็ดหัวล้างน้ำผ่าหลังชักเส้นดำออก
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
น้ำมะขามเปียก6ชต.ค่อยๆชิมรสปรับลดเพิ่มตามความเข้มข้น
น้ำตาลทราย2ชต.
เกลือ2ชช.
น้ำปลา1ชต.
ส่วนผสมพริกแกงแบบปั่น
หัวหอม4-5หัว
พริกแห้งเม็ดเล็ก6-8เม็ด
พริกจินดาสดเน้นสีแดง4เม็ด
กะปิ1ชต.
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
วิธีทำพริกแกงปั่น
นำส่วนผสมทั้งหมดสำหรับทำพริกแกงมาปั่นรวมกันจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
วิธีทำ
1.นำพริกแกงที่ปั่นได้มาใส่ในหม้อภาชนะตั้งไฟจนเดือดพล่าน
2.ใส่กุ้งลงไปไม่ต้องคนรอจนกุ้งสุก
3ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาน้ำตาลทรายและน้ำมะขามเปียกชิมรสให้ได้ตามต้องการ.
4.ใส่สายบัวลงไปพอเดือดยกลงไม่ต้องเคี่ยวนานแล้วตักใส่จานเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น