วิธีทำต้นอ่อนทานตะวันใส่น้ำมันหอยและเห็ดหอมสด
ต้นอ่อนทานตะวันทั่วๆไปที่เราเห็นวางขายกันอยู่นั่นคือต้นอ่อนที่เกิดจากการใช้เวลาเพาะเลี้ยงในประมาณ7-11วันซึ่งผลการวิจัยพบว่าต้นอ่อนทานตะวันในอายุประมาณนี้เมื่อรับประทานเข้าไปจะช่วยบำรุงสมองและกระดูกอีกทั้งอุดมไปด้วยวิตามินและโฟเลตสามารถป้องกันโรคร้ายแรงต่างๆได้สาเหตุก็เพราะในต้นอ่อนทานตะวันวันมีกรดLinoleicนั่นเองค่ะ
แต่ทั้งนี้ก็ควรระมัดระวังรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเพราะการรับประทานต้นอ่อนทานตะวันในปริมาณที่มากเกินไปก็มีผลเสียได้เช่นกันเนื่องจากในต้นอ่อนทานตะวันให้พลังงานสูงโดยเฉพาะโปรตีนดังนั้นถ้ารับประทานร่วมกับเนื้อสัตว์อื่นๆอีกในมื้ออาหารก็จะส่งผลให้ปริมาณโปรตีนที่ร่างกายได้รับมากเกินไปกลายเป็นพลังงานสะสมทำให้อ้วนได้นะคะ
ดังนั้นครั้งนี้ขอนำเสนอเมนูนี้ผัดต้นอ่อนทานตะวันใส่เห็ดหอมละกันค่ะสามารถรับชมคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายรายละเอียดวิธีทำนะคะ
ส่วนผสม
ต้นอ่อนทานตะวันประมาณ3ขีด
เห็ดหอมสดหั่นตามใจชอบ
กระเทียมสับหยาบ
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
น้ำมันหอย1ชต.
ซีอิ๊วขาว1ชช.
น้ำปลา1ชช.
เกลือ1/2ชช.
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปตามด้วยกระเทียมสับหยาบผัดจนเหลืองหอม
2.ใส่เห็ดหอมสดลงไปผัดเติมน้ำ1/2ถ้วยตวงผัดจนน้ำแห้งลงเห็ดหอมอ่อนนุ่ม
3ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอย.
4.เมื่อชิมรสได้ที่แล้วใส่ต้นอ่อนทานตะวันลงไปผัดอย่างเร็วและเบามือจนผักเริ่มยวบ
5.โรยหน้าด้วยพริกไทยตักเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น