วิธีทำดอกหอมผัดกุ้งผัดง่ายทานได้บ่อยอร่อยด้วยค่ะ
ดอกหอมเป็นผักที่เมื่อนำมาประกอบอาหารจะมีรสหวานกรอบอร่อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนำมาผัดไม่ว่าจะผัดกับอะไรก็เข้ากันค่ะ
ดอกหอมมีประโยชน์มากมายเลยค่ะช่วยลดคลอเรสเตอรอลในเลือดป้องกันหลอดเลือดหัวใจอุดตันและยังช่วยลดความดันโลหิตสูงมีสารฟลาโวนอยด์ช่วยป้องกันมะเร็งอีกทั้งยังอุดมไปด้วยฟอสฟอรัสแคลเซียมและเบต้าแคโรทีน
เมนูวันนี้นำดอกหอมมาผัดใส่กุ้งค่ะไม่ยุ่งยากวิธีทำก็ไม่ซับซ้อนผัดเสร็จตักข้าวร้อนๆทานได้เลยค่ะสามารถรับชมคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความค่ะ
ส่วนผสม
ดอกหอม1กำล้างน้ำเลือกใช้ส่วนที่อ่อนตัดเป็นท่อนยาวประมาณ1นิ้ว
กุ้งปอกเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังจำนวนตามที่อยากทานเลยค่ะ
กระเทียมทุบสับหยาบประมาณ1ชต.
น้ำเปล่า1/3ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
เกลือ1/2ชช.
น้ำปลา1ชช.
ซีอิ๊วขาว1ชช.
ซ้อสหอยนางรม2ชช.
พริกไทยป่น
ขั้นตอนวิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปตามด้วยกระเทียมสับผัดจนเหลืองหอม
2.ใส่กุ้งลงไปผัดจนกุ้งสุกสังเกตุได้ว่ากุ้งจะเปลี่ยนสี
3.ใส่ดอกหอมที่หั่นเรียบร้อยแล้วลงไปผัดเติมน้ำลงไปเล็กน้อย
4.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอยผัดต่ออย่างรวดเร็วให้เข้ากันโรยหน้าด้วยพริกไทยคนให้เข้ากันตักใส่จานเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น