วิธีทำแกงส้มปลาอินทรีย์ทอดโดยใช้ผักออร์แกนิค
มีเคล็ดลับในการทำเมนูแกงส้มมาฝากค่ะเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการปรุงแกงส้มให้อร่อยถูกใจที่สามารถทำได้ไม่ยากค่ะทำได้บ่อยๆอร่อยได้ทุกครั้งขั้นตอนวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากด้วยค่ะ
สำหรับการทำอาหารไทยนั้นไม่มีวิธีการทำที่ตายตัวเนื่องจากพอเปลี่ยนวัตถุดิบไปลำดับขั้นตอนการทำก็จะเปลี่ยนตามไปด้วยจึงจะได้ความอร่อยอย่างที่ใจอยากจะได้ค่ะ
ตัวอย่างเช่นแกงส้มถ้าเป็นแกงส้มปลาสดและปลาทอดลำดับขั้นตอนก็จะแตกต่างกันลำดับในการใส่ส่วนผสมก่อนหลังก็จะต่างกันแม้กระทั่งชนิดของผักที่เรานำมาแกงก็เช่นเดียวกันผักต่างชนิดกันวิธีการทำก็จะต่างกันเช่นเดียวกันค่ะมา
มาดูส่วนผสมและวิธีทำแกงส้มปลาทอดใส่ผักออร์แกนิกกันนะคะ
ส่วนผสมพริกแกงส้มแบบปั่น
1.หัวหอมแดงซอยบางๆ1/2ถ้วยตวง
2.พริกแห้งกรณีปั่นไม่ต้องแช่น้ำได้ค่ะใช้ประมาณ7เม็ดถ้าเป็นพริกกะเหรี่ยงให้ลดจำนวนลงครึ่งนึงค่ะ
3.พริกจินดาสดเน้นสีแดงประมาณ3-4เม็ดใส่เพื่อให้สีสดออกมาสวยงามค่ะ
4.กะปิ1ช้อนโต๊ะกรณีถ้าอยากให้น้ำแกงมีกลิ่นกะปิมากๆสามารถใส่เพิ่มได้ค่ะ
5.น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
วิธีปั่นพริกแกงสามารถเข้าไปดูคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความค่ะ
นำส่วนผสมทั้งหมดได้แก่หัวหอมพริกแห้งพริกสดกะปิและน้ำใส่ไปในเครื่องปั่นตามลำดับปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำไปแกงส้มได้เลยค่ะ
ส่วนผสมของเครื่องแกง
1.ปลาอินทรีย์หั่นเป็นเว่นหนาประมาณ1/2เซนติเมตรจำนวน3-4ชิ้นหรือตามที่ต้องการรับประทาน
2.ผักออร์แกนิคหั่นแล้วให้ได้ประมาณ1จานใส่ผักเยอะได้ค่ะเพราะเวลาแกงจะผักยวบลงเหลือนิดเดียวค่ะ
3.น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
<เครื่องปรุง>1.เกลือป่น2ชช.
2.น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย4ช้อนโต๊ะ
4.น้ำมะขามเปียก6ช้อนโต๊ะปริมาณขึ้นอยู่กับความเปรี้ยวและความข้นของน้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1.ทอดปลาอินทรีย์ในน้ำมันสำหรับทอดให้เหลืองกรอบแล้วพักไว้ให้แห้งสะเด็ดน้ำมัน
2.นำหม้อภาชนะตั้งไฟจากนั้นนำพริกแกงส้มที่ปั่นเตรียมไว้เทลงไปเติมน้ำลงไป1ถ้วยตวง
3.พอน้ำแกงเดือดปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำปลาน้ำตาลทรายชิมรสให้ได้ที่ก่อนแล้วจึงใส่น้ำมะขามเปียกลงไปชิมให้ได้รสตามต้องการ
4.ใส่ผักออร์แกนิคลงไปพอผักเลดแล้วจึงใส่ปลาทอดที่ทอดเสร็จพักไว้ลงไป
5.ปิดไฟยกลงตักเสริ์ฟ
TIPสามารถทำน้ำแกงส้มตเรียมไว้ก่อนได้พอจะรับประทานค่อยใส่ผักและปลาทอดลงไปค่ะ
คลิปวิธีปั่นพริกแกงและวิธีทำแกงส้มปลาทอดใส่ผักออร์แกนิคดูได้ที่นี่ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น