ต้มจื๋วกระดูกหมูอ่อนสูตรคุณแม่

วิธีทำต้มจิ๋วกระดูกหมูอ่อนสูตรคุณม่


ต้มจิ๋วกระดูกอ่อนสูตรนี้รสชาดจะมีสามรสคือเปรี้ยวเค็มและหวานในส่วนของน้ำซุปเมื่อเคี่ยวไปนานๆจะมีกลิ่นหอมของสมุนไพรกรณีที่ไม่ชอบรับประทานอาหารรสหวานก็สามารถปรับเปลี่ยนรสชาดได้ตามชอบเลยค่ะสำหรับวิธีทำไม่ยากค่ะเพียงแต่ว่าต้องใช้เวลาในการเคี่ยวนานหน่อยถึงจะได้น้ำซุปรสชาดที่เข้มข้นค่ะแต่ทั้งหมดก็ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงค่ะถ้าดูแล้วชอบลองทำดูนะคะสำหรับเมนูนี้เด็กๆน่าจะชอบรับประทานกันค่ะสามารถเข้าไปดูคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความนี้นะคะ

ส่วนผสม

ซี่โครงหมูอ่อน2ถ้วยตวงหั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำยิ่งหั่นชิ้นเล็กมากเท่าไรยื่งประหยัดเวลาในการเคี่ยวให้สั้นลงค่ะ

ตะไคร้3ต้นทุบและหั่นเป็นท่อนๆยาวประมาณ2เซนติเมตร

ข่าหั่นเป็นแว่นๆประมาณ5แว่น

หัวหอมบุบเบาๆ3-5หัวถ้าใช้หัวเล็กๆน้ำซุปจะหอมกลมกล่อมมากกว่าหัวใหญ่ค่ะแต่ถ้าใช้หัวเล็กต้องเพิ่มจำนวนขึ้นนะคะ

พริกแห้งคั่วหรือไม่คั่วก็ได้แต่ถ้าคั่วจะทำให้น้ำซุปหอมมากค่ะใช้พริกแห้งประมาณ8เม็ด

ใบมะกรูดฉีกประมาณ5ใบถ้าได้ใบอ่อนๆจะหอมมากค่ะ

รากผักชี3-5รากยิ่งใส่เยอะน้ำซุปจะยิ่งหอมลดกลิ่นสาบของเนื้อหมูได้ค่ะ

น้ำเปล่า3ถ้วยตวงหรือมากกว่าขึ้นอยู่กับเนื้อสัตว์ที่ใช้เคี่ยวค่ะแต่อย่าใส่น้ำเยอะจะได้ไม่เปลืองเครื่องปรุงค่ะ




เครื่องปรุง

เกลือป่น1/2ชช.

น้ำปลา1ชต.

ซีอิ๊วขาว1ชต.

น้ำมะขามเปียก1ชต.

น้ำตาลปีบ1ชต.

ซีอิ๊วดำใช้แค่ปลายช้อนชาเพื่อให้สีดูน่ารับประทานอย่าใส่เยอะเกินไปค่อยๆใส่นะคะ

วิธีทำ

1.ต้มน้ำให้เดือดใส่กระดูกซี่โครงที่หั่นไว้แล้วลงไปเคี่ยวให้เปื่อยประมาณ20นาทีไฟปานกลางถึงอ่อน

2.จากนั้นใส่ตะไคร้ที่หั่นแล้วตามด้วยข่าหั่นแว่นและหัวหอมบุบและพริกแห้งลงไป

3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบเกลือป่นน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำมะขามเปียกจากนั้นชิมรสให้ได้ตามที่ต้องการแล้วจึงใส่ใบมะกรูดฉีกและเคี่ยวต่อไปโดยใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางประมาณ20นาทีจนกระทั่งน้ำซุปเข้มข้นกระดูกซี่โครงอ่อนเปื่อยนิ่มแล้วจึงเหยาะซีอิ๊วดำลงไปนิดนึงพอให้สีสวยงามน่ารับประทานจากนั้นยกลงตักเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำต้มจิ๋วกระดูกหมูอ่อนคลิกดูที่ด้านล่างนี้ค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น