วิธีทำต้มจิ๋วกระดูกหมูอ่อนสูตรคุณม่
ต้มจิ๋วกระดูกอ่อนสูตรนี้รสชาดจะมีสามรสคือเปรี้ยวเค็มและหวานในส่วนของน้ำซุปเมื่อเคี่ยวไปนานๆจะมีกลิ่นหอมของสมุนไพรกรณีที่ไม่ชอบรับประทานอาหารรสหวานก็สามารถปรับเปลี่ยนรสชาดได้ตามชอบเลยค่ะสำหรับวิธีทำไม่ยากค่ะเพียงแต่ว่าต้องใช้เวลาในการเคี่ยวนานหน่อยถึงจะได้น้ำซุปรสชาดที่เข้มข้นค่ะแต่ทั้งหมดก็ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงค่ะถ้าดูแล้วชอบลองทำดูนะคะสำหรับเมนูนี้เด็กๆน่าจะชอบรับประทานกันค่ะสามารถเข้าไปดูคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความนี้นะคะ
ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อน2ถ้วยตวงหั่นเป็นชิ้นเล็กพอคำยิ่งหั่นชิ้นเล็กมากเท่าไรยื่งประหยัดเวลาในการเคี่ยวให้สั้นลงค่ะ
ตะไคร้3ต้นทุบและหั่นเป็นท่อนๆยาวประมาณ2เซนติเมตร
ข่าหั่นเป็นแว่นๆประมาณ5แว่น
หัวหอมบุบเบาๆ3-5หัวถ้าใช้หัวเล็กๆน้ำซุปจะหอมกลมกล่อมมากกว่าหัวใหญ่ค่ะแต่ถ้าใช้หัวเล็กต้องเพิ่มจำนวนขึ้นนะคะ
พริกแห้งคั่วหรือไม่คั่วก็ได้แต่ถ้าคั่วจะทำให้น้ำซุปหอมมากค่ะใช้พริกแห้งประมาณ8เม็ด
ใบมะกรูดฉีกประมาณ5ใบถ้าได้ใบอ่อนๆจะหอมมากค่ะ
รากผักชี3-5รากยิ่งใส่เยอะน้ำซุปจะยิ่งหอมลดกลิ่นสาบของเนื้อหมูได้ค่ะ
น้ำเปล่า3ถ้วยตวงหรือมากกว่าขึ้นอยู่กับเนื้อสัตว์ที่ใช้เคี่ยวค่ะแต่อย่าใส่น้ำเยอะจะได้ไม่เปลืองเครื่องปรุงค่ะ
เครื่องปรุง
เกลือป่น1/2ชช.
น้ำปลา1ชต.
ซีอิ๊วขาว1ชต.
น้ำมะขามเปียก1ชต.
น้ำตาลปีบ1ชต.
ซีอิ๊วดำใช้แค่ปลายช้อนชาเพื่อให้สีดูน่ารับประทานอย่าใส่เยอะเกินไปค่อยๆใส่นะคะ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำให้เดือดใส่กระดูกซี่โครงที่หั่นไว้แล้วลงไปเคี่ยวให้เปื่อยประมาณ20นาทีไฟปานกลางถึงอ่อน
2.จากนั้นใส่ตะไคร้ที่หั่นแล้วตามด้วยข่าหั่นแว่นและหัวหอมบุบและพริกแห้งลงไป
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบเกลือป่นน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำมะขามเปียกจากนั้นชิมรสให้ได้ตามที่ต้องการแล้วจึงใส่ใบมะกรูดฉีกและเคี่ยวต่อไปโดยใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางประมาณ20นาทีจนกระทั่งน้ำซุปเข้มข้นกระดูกซี่โครงอ่อนเปื่อยนิ่มแล้วจึงเหยาะซีอิ๊วดำลงไปนิดนึงพอให้สีสวยงามน่ารับประทานจากนั้นยกลงตักเสริ์ฟ
คลิปวิธีทำต้มจิ๋วกระดูกหมูอ่อนคลิกดูที่ด้านล่างนี้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น