บวบเหลี่ยมผัดไข่

วิธีทำบวบเหลี่ยมผัดไข่ของดีมีประโยชน์


บวบที่จะนำมาผัดกับไข่ในวันนี้คือบวบเหลี่ยมซึ่งมีเคล็ดลับดีๆในการเลือกซื้อมาฝากค่ะ

ในการเลือกซื้อบวบเหลี่ยมมาใช้ประกอบอาหารโดยที่ปราศจากรสขมให้สังเกตุที่ขั้วผลจะต้องสดเป็นสีเขียวส่วนผลของบวบจะต้องยาวตรงไม่หักงอสีของผลต้องเป็นสีเขียวเข้มและที่สำคัญเหลี่ยมของผลจะต้องเป็นสันคมด้วยนะคะ

ประโยชน์ของบวบมีมากมายแก้ร้อนในลดไข้ขับเสมหะช่วยทำให้ชุ่มคอช่วยแก้คางทูมช่วยในเรื่ิองขับถ่ายในรายขับถ่ายไม่สม่ำเสมอที่สำคัญเหมาะกับหญิงหลังคลอดมากเนื่องจากช่วยขับน้ำนมค่ะ

พอเราเลือกบวบได้ตามที่เราต้องการเรียบร้อยแล้วเราก็มาทำเมนูบวบผัดไข่กันได้เลยครั้งนี้จะหั่นเป็นเหลี่ยมเพื่อให้กรอบอร่อยขึ้นค่ะแต่ถ้าใครขอบผัดนิ่มๆก็เพิ่มน้ำและใช้เวลาในการผัดนานขึ้นค่ะ




ส่วนผสม

บวบเหลี่ยม2ผล

ไข่ไก่2ฟอง

กระเทียมสับ1ชต.

น้ำมันสำหรับผัด1/3ถต.

น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง

เครื่องปรุง

เกลือ1/2ชช.

น้ำปลา1ชช.

ซีอิ๊วขาว1ชช.

ซ้อสหอยนางรม2ชช.

ขั้นตอนวิธีทำบวบผัดไข่

1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปผัดจนเหลืองหอม

2.ใส่ไข่ไก่ลงไปพอไข่เริ่มสุกผัดแยกเป็นชิ้นๆจากนั้นใส่บวบลงไปผัดค่อยๆเติมน้ำลงไปเพื่อให้บวบสุกเร็วขึ้น

3.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวและซ้อสหอยนางรม

4.โรยหน้าด้วยพริกไทยจัดเสรื์ฟ

TIP

ในขณะผัดให้ค่อยๆเติมน้ำจะได้ผัดบวบที่ไม่นิ่มเละเกินไปรสชาดที่อร่อยของบวบและคงความสวยงามน่ารับประทานมากกว่าใส่น้ำไปทีละเยอะๆแล้วรอให้เดือดค่ะ

คลิปวิธีทำบวบหลี่ยมผัดไข่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น