วิธีทำบวบเหลี่ยมผัดไข่ของดีมีประโยชน์
บวบที่จะนำมาผัดกับไข่ในวันนี้คือบวบเหลี่ยมซึ่งมีเคล็ดลับดีๆในการเลือกซื้อมาฝากค่ะ
ในการเลือกซื้อบวบเหลี่ยมมาใช้ประกอบอาหารโดยที่ปราศจากรสขมให้สังเกตุที่ขั้วผลจะต้องสดเป็นสีเขียวส่วนผลของบวบจะต้องยาวตรงไม่หักงอสีของผลต้องเป็นสีเขียวเข้มและที่สำคัญเหลี่ยมของผลจะต้องเป็นสันคมด้วยนะคะ
ประโยชน์ของบวบมีมากมายแก้ร้อนในลดไข้ขับเสมหะช่วยทำให้ชุ่มคอช่วยแก้คางทูมช่วยในเรื่ิองขับถ่ายในรายขับถ่ายไม่สม่ำเสมอที่สำคัญเหมาะกับหญิงหลังคลอดมากเนื่องจากช่วยขับน้ำนมค่ะ
พอเราเลือกบวบได้ตามที่เราต้องการเรียบร้อยแล้วเราก็มาทำเมนูบวบผัดไข่กันได้เลยครั้งนี้จะหั่นเป็นเหลี่ยมเพื่อให้กรอบอร่อยขึ้นค่ะแต่ถ้าใครขอบผัดนิ่มๆก็เพิ่มน้ำและใช้เวลาในการผัดนานขึ้นค่ะ
ส่วนผสม
บวบเหลี่ยม2ผล
ไข่ไก่2ฟอง
กระเทียมสับ1ชต.
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถต.
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
เกลือ1/2ชช.
น้ำปลา1ชช.
ซีอิ๊วขาว1ชช.
ซ้อสหอยนางรม2ชช.
ขั้นตอนวิธีทำบวบผัดไข่
1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปผัดจนเหลืองหอม
2.ใส่ไข่ไก่ลงไปพอไข่เริ่มสุกผัดแยกเป็นชิ้นๆจากนั้นใส่บวบลงไปผัดค่อยๆเติมน้ำลงไปเพื่อให้บวบสุกเร็วขึ้น
3.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวและซ้อสหอยนางรม
4.โรยหน้าด้วยพริกไทยจัดเสรื์ฟ
TIPในขณะผัดให้ค่อยๆเติมน้ำจะได้ผัดบวบที่ไม่นิ่มเละเกินไปรสชาดที่อร่อยของบวบและคงความสวยงามน่ารับประทานมากกว่าใส่น้ำไปทีละเยอะๆแล้วรอให้เดือดค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น