วิธีทำแกงจืดหัวไชเท้าใส่ปลาหมึกแห้งลองทำแบบนี้ดูแลัวจะติดใจ
หัวไชเท้าเป็นพืชที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะแกงส้มต้มจับฉ่ายหรือนำมาบดเป็นส่วนผสมในน้ำจิ้มเทมปุระในอาหารญีปุ่น
ประโยชน์ของหัวไชเท้านี่มีมากมายไม่แพ้ผักชนิดอื่นเลยล่ะค่ะ
ประโยชน์อย่างแรกของการรับประทานหัวไชเท้านั่นคือช่วยชะลอวัยและริ้วรอยของผิวได้นะคะเพราะหัวไชเท้ามีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์และนอกจากนี้การบริโภคหัวไชเท้ายังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยค่ะเพราะหัวไชเท้าเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานและคลอเรสเตอรอลต่ำแถมยังมีกากใยสูงและยังมีคุณสมบัติช่วยขับสารพิษออกมาทางปัสสาวะได้ด้วยกรณีคั้นน้ำไว้รับประทานสดๆยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันช่วยต้านมะเร็งและยังเป็นแหล่งวิตามินซีให้ร่างกายได้ดีทีเดียวค่ะในเมื่อประโยชน์มีมากมายเช่นนี้ต้องรีบหามาบริโภคกันแล้วล่ะค่ะ
เมนูวันนี้นำเสนอไอเดียการทำแกงจืดหัวไชเท้าโดยใส่กระดูกหมูและปลาหมึกแห้งไว้รับประทานกันในบ้านค่ะ
มีคลิปวิธีทำอยู่ท้ายบทความสามารถเข้าไปรับชมได้นะคะ
ส่วนผสม
หัวไชเท้า1ลูกปอกเปลือกหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ1.5-2นิ้วแช่น้ำเกลือไว้
กระดูกหมูอ่อน1/2กก.
น้ำเปล่า
ปลาหมึกแห้งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ1/2ถ้วยตวง
รากผักชีประมาณ3ราก
เครื่องปรุง
เกลือป่น1/2ชช.
น้ำปลา1ชต.
ซีอิ๊วขาว1ชช.เลือกใช้ยี่ห้อที่สีไม่ดำและกลิ่นไม่แรงมากน้ำแกงจืดจะได้ใสและหอมค่ะ
วิธีทำ
1.ใส่น้ำประมาณ1/2ส่วนของหม้อภาขนะต้มให้เดือดแล้วใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยว
ใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนและช้อนฟองทิ้งน้ำแกงจืดจะได้ใสเคี่ยวประมาณครึ่งชั่วโมง
2.ใส่รากผักชีลงไปตามด้วยหัวไชเท้า
3.ใส่ปลาหมึกแห้งที่หั่นแล้วลงไป
4.เคี่ยวจนหัวไชเท้าสุกนิ่มชิมรสดูว่าก่อนแล้วจึงปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำปลาซีอิ๊วขาว
5.เมื่อเคี่ยวแกงจืดได้ที่จนพอใจแล้วปิดไฟยกลงตักเสริ์ฟ
เคล็ดลับสำหรับการทำน้ำแกงจืดให้ใสคือต้องใช้ไฟอ่อนอย่าใจร้อนค่ะในการประกอบอาหารและที่สำคัญคือขยันช้อนฟองให้หมดค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น