แกงเทโพแบบง่ายๆไว้ทานเองใช้ผักบุ้งไทยและปั่นพริกแกงเองไม่ยากค่ะสูตรนี้จะไม่ข้นมากค่ะ
เมนูนี้เอาใจผู้ที่ชื่นชอบในการรับประทานแกงกะทิด้วยความชอบอยากทานบ่อยๆแต่ก็กลัวๆกล้าๆมาลองดูสูตรนี้ค่ะจะแกงโดยใช้กะทิกล่องเพียง1กล่องผสมน้ำให้เจือจางไม่ข้นมากลองทำทานดูนะคะแต่ถ้ากังวลในเรื่องของคลอเรสเตอรอลสามารถใช้กะทิธัญพืชแทนได้นะคะ
สามารถเข้าไปชมคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความนะคะ
ส่วนผสมพริกแกง
หัวหอม5หัว
พริกแห้ง8เม็ด
พริกจินดาสดสีแดง4เม็ด
กะปิ1ชต.
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
วิธีปั่นพริกแกง
นำส่วนผสมที่ใช้ทำพริกแกงใส่โถปั่นโดยเริ่มจากหัวหอมพริกแห้งพริกสดกะปิและน้ำเปล่าปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
ส่วนผสมแกงเทโพ
ผักบุ้งไทย2กำหั่นเป็นท่อนยาวประมาณหนึ่งนิ้วครึ่งเลือกใช้ส่วนที่อ่อนๆส่วนที่แข็งๆทิ้งไป
เนื้อหมู3ขีดหั่นเป็นชื้นพอคำ
กะทิ2ถ้วยตวงประมาณ1กล่อง250ml.
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก5ใบ
เครื่องปรุง
เกลือ1ขช.
น้ำปลา1ชต.
ซีอิ๊วขาว1ชช.
น้ำตาลทราย2ชต.
น้ำมะขามเปียก3ชต.
วิธีทำแกงเทโพ
1.นำพริกแกงที่ปั่นแล้วใส่หม้อภาขนะตามด้วนกะทิ1ถ้วยตวงและน้ำเปล่า1ถ้วยตวงคนจนเดือด
2.ใส่เนื้อหมูที่หั่นแล้วลงไปตามด้วยกะทิอีก1/2ถ้วยตวง
3รอจนน้ำแกงเดือดปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายและน้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากัน
4.ใส่ผักบุ้งไทยและใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากันพอเดือดยกลงตักเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น