ผักบุ้งไทยนำมาแกงเทโพใส่หมู

แกงเทโพแบบง่ายๆไว้ทานเองใช้ผักบุ้งไทยและปั่นพริกแกงเองไม่ยากค่ะสูตรนี้จะไม่ข้นมากค่ะ


เมนูนี้เอาใจผู้ที่ชื่นชอบในการรับประทานแกงกะทิด้วยความชอบอยากทานบ่อยๆแต่ก็กลัวๆกล้าๆมาลองดูสูตรนี้ค่ะจะแกงโดยใช้กะทิกล่องเพียง1กล่องผสมน้ำให้เจือจางไม่ข้นมากลองทำทานดูนะคะแต่ถ้ากังวลในเรื่องของคลอเรสเตอรอลสามารถใช้กะทิธัญพืชแทนได้นะคะ

สามารถเข้าไปชมคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความนะคะ


ส่วนผสมพริกแกง


หัวหอม5หัว

พริกแห้ง8เม็ด

พริกจินดาสดสีแดง4เม็ด

กะปิ1ชต.

น้ำเปล่า1ถ้วยตวง

วิธีปั่นพริกแกง

นำส่วนผสมที่ใช้ทำพริกแกงใส่โถปั่นโดยเริ่มจากหัวหอมพริกแห้งพริกสดกะปิและน้ำเปล่าปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน




ส่วนผสมแกงเทโพ

ผักบุ้งไทย2กำหั่นเป็นท่อนยาวประมาณหนึ่งนิ้วครึ่งเลือกใช้ส่วนที่อ่อนๆส่วนที่แข็งๆทิ้งไป

เนื้อหมู3ขีดหั่นเป็นชื้นพอคำ

กะทิ2ถ้วยตวงประมาณ1กล่อง250ml.

น้ำเปล่า1ถ้วยตวง

ใบมะกรูดฉีก5ใบ

เครื่องปรุง

เกลือ1ขช.

น้ำปลา1ชต.

ซีอิ๊วขาว1ชช.

น้ำตาลทราย2ชต.

น้ำมะขามเปียก3ชต.

วิธีทำแกงเทโพ

1.นำพริกแกงที่ปั่นแล้วใส่หม้อภาขนะตามด้วนกะทิ1ถ้วยตวงและน้ำเปล่า1ถ้วยตวงคนจนเดือด

2.ใส่เนื้อหมูที่หั่นแล้วลงไปตามด้วยกะทิอีก1/2ถ้วยตวง

3รอจนน้ำแกงเดือดปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายและน้ำมะขามเปียกคนให้เข้ากัน

4.ใส่ผักบุ้งไทยและใบมะกรูดลงไปคนให้เข้ากันพอเดือดยกลงตักเสริ์ฟ

ชมคลิปวิธีทำแกงเทโพใส่ผักบุ้งไทยได้ที่นี่ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น