น้ำพริกมะขามผัดกับหมูสับถ้วยนี้เพิ่มความอยากอาหารในรายที่เบื่ออาหารได้ค่ะ
น้ำพริกมะขามแบบผัดถ้วยนี้ข่วยเพิ่มความอยากอาหารได้โดยเฉพาะในคนที่พักฟื้นจากการเสียเลือดมากจากการผ่าตัดเพราะครั้งหนึ่งเคยทำไปให้คุณแม่รับประทานในช่วงหลังผ่าตัดเพราะคุณแม่เป็นภาวะโลหิตจางจากการเสียเลือดหลังผ่าตัดทานอะไรก็ไม่ได้เลยปากขมไปหมดพยายามหาเมนูที่ทำให้เกิดความอยากอาหารก็ไปอ่านเจอบทความหนึ่งมีเขียนไว้ว่าน้ำพริกมะขามมีธาตุเหล็กและยังช่วยทำให้เกิดความอยากอาหารดังนั้นจึงทำไปให้คุณแม่รับประทานใส่หมูสับไปหน่อยช่วยเพิ่มคุณค่ารสชาดเปรี้ยวเค็มหวานก็พอช่วยได้ค่ะลองทำดูนะคะอย่างน้อยคุณแม่ก็รู้สึกดีที่เราแสดงความห่วงใยให้ท่านทราบค่ะ
ส่วนผสม
มะขามอ่อน14ฝักล้างและแช่น้ำจนอ่อนนุ่ม
กระเทียม10กลีบเล็ก
หัวหอม 5 หัว
พริกขี้หนู10เม็ดปรับลดเพิ่มตามความชอบ
เกลือ 1/2 ชช.
กะปิ2ชต.
หมูบด1ถต.
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถต.
วิธีทำ
ตำน้ำพริกมะขามโดยใส่ส่วนผสมตามลำดับดังนี้กระเทียมหัวหอมพริกขี้หนูมะขามอ่่อนที่แช่น้ำทำความสะอาดแล้วตำให้ละเอียดเข้ากันจากนั้นใส่กะปิและเกลือลงไปและนำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่น้ำพริกมะขามลงไปรวนให้กลิ่นหอมจากนั้นใส่หมูบดลงไปผัดจนสุกเข้ากันยกลงตักเสริ์ฟ
คลิปวิธีทำน้ำพริกมะขามแบบผัดใส่หมูบด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น