แกงคั่วถั่วฝักยาวใส่ใบมะขามอ่อน
ใครชอบทานเมนูแกงกะทิวันนี้มีไอเดียการทำแกงคั่วถั่วฝักยาวใส่ใบมะขามอ่อนมาฝากค่ะ
ไม่ต้องเหนื่อยใช้ครกตำพริกแกงเพราะคราวนี้เราจะใช้เครื่องปั่นพริกแกงแทนการใช้ครกตำค่ะทำแบบชิวๆสบายๆสไตล์คุณนายเข้าครัวกันนะคะ
และที่เด็ดกว่านั้นก็คือเมนูนี้ก้อเป็นเมนูทานง่ายถ่ายคล่องซะด้วยค่ะใครที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายจัดไปเลยค่ะสักมื้อ
ไปดูวิธีทำกันเลยนะคะมีคลิปวีดีโออยู่ท้ายบทความเปิดดูได้เลยค่ะ
ส่วนผสมพริกแกงโดยใช้เครื่องปั่น
พริกแห้ง6เม็ดไม่ต้องแช่น้ำ
พริกสดสีแดง4เม็ด
กะปิ1ชต.
หัวหอม5หัว
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
วิธีทำพริกแกง
นำส่วนผสมที่ใช้ทำพริกแกงทั้งหมดปั่นรวมกันให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำไปแกง
ส่วนผสมเครื่องแกง
ใบมะขามอ่อน2ถ้วยตวงล้างน้ำผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
เนื้อหมูหั่นเป็นขิ้นยาวบาง2ถ้วยตวง
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนยาวประมาณครึ่งนิ้วล้างแช่น้ำผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
กะทิ250ml.หรือประมาณ2ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
ใบมะกรูด3-4ใบ
เครื่องปรุง
น้ำปลา1ชต.
น้ำตาลทราย1ชต.
เกลือป่น1/2ชช.
น้ำมะขามเปียก1ชต.ใช้ในกรณีใส่ใบมะขามอ่อนไปแล้วยังไม่เปรี้ยวพอ
วิธีทำ
1.นำกะทิ1ถ้วยตวงใส่ในหม้อภาชนะตั้งไฟ
2.นำพริกแกงที่ปั่นเสร็จแล้วใส่ลงไปในหม้อภาชนะที่ตั้งไฟคนให้เข้ากันรอจนเดือด
3.นำเนื้อหมูที่หั่นแล้ว2ถ้วยตวงใส่ลงไปคนจนสุก
4.ใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นเป็นท่อนล้างน้ำเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปคนให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาและน้ำตาลทราย
6.ใส่ใบมะขามอ่อนที่ล้างสะอาดผึ่งแห้งแล้วลงไป2ถ้วยตวงคนจนเดือดชิมรสจนพอใจถ้ายังไม่เปรี้ยวให้เติมน้ำมะขามเปียกลงไป1ชต.
7.ใส่กะทิที่เหลือลงไปตามด้วยใบมะกรูดฉีกคนให้เข้ากันพอเดือดยกลงตักเสริ์ฟ
คลิปวิธีทำแกงคั่วถั่วใส่ใบมะขามอ่อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น