วิธีทำหอยลายผัดน้ำพริกเผา
เมนูผัดหอยลายนี้เป็นเมนูที่เวลาไปสั่งทานตามร้านอาหารจานเดียวไม่เคยพอเพราะความอร่อยหยุดไม่อยู่จริงๆค่ะดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะทำทานเองที่บ้านเพราะจะได้ทำทานกันให้จุใจ
ทำเป็นกับแกล้มหรือทานเป็นกับข้าวได้้ทั้งสองแบบสำหรับใครชอบทานเมนูนี้ลองแวะมาดูไอเดียการผัดแบบไม่ยากผัดได้บ่อยผัดทีไรก็อร่อยมาดูกันเลยค่ะ
มีคลิปวิธีทำอยู่ท้ายบทความนะคะเข้าไปดูได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
หอยลาย500กรัมผ่าแยกฝาออกเพื่อจะได้รับประทานง่ายแล้วล้างน้ำทำความสะอาดกรวดหินทรายที่ติดมากับฝาออกให้หมด
ใบโหระพาเด็ดใบให้ได้ประมาณ1ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา2ช้อนโต๊ะ
กระเทียม2ช้อนโต๊ะ
พริกจินดาสีเขียวและสีแดงประมาณ5-6เม็ด
หัวหอม3-5หัว
น้ำมันพืช1/3ถ้วยตวงหรือประมาณ3ชต.
เครื่องปรุง
น้ำมันหอย2ชต.
ซีอิ๊วขาว1ชต.
น้ำปลา1ชต.
น้ำตาลทราย1ชต.ถ้าไม่ชอบหวานไม่ใส่หรือลดปริมาณน้ำตาลทรายลงได้ค่ะ
น้ำพริกเผา2ชต.
วิธีทำ
1.ตำพริกกระเทียมและหัวหอมให้ละเอียดพักไว้
2.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปจากนั้นนำพริกกระเทียมและหัวหอมที่ตำไว้ลงไปผัดจนเหลืองหอม
3.นำหอยลายที่ล้างสะอาดผ่าฝาออกใส่ลงไปผัด
4.ผัดจนหอยลายเริ่มสุกสุงเกตุได้จากสีที่เปลือกจะเข้มขึ้น
5.ปรุงรสด้วยน้ำปลาซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายน้ำมันหอยและน้ำพริกเผาผัดให้เข้ากันชิมรสจนได้ตามต้องการ
6.จากนั้นใส่ใบโหระพาแล้วคนให้เข้ากันอย่างรวดเร็วแล้วจึงยกลงตักเสริ์ฟ
คลิปวิธีทำหอยลายผัดน้ำพริกเผา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น