วิธีผัดฟักทองใส่ไข่แบบไม่เละมากลองผัดดูแล้วจะติดใจ
เมนูฟักทองผัดไข่นี้หลายคนอาจไม่ชอบรับประทานแต่ถ้าทราบถึงประโยชน์มากมายของฟักทองแล้วต้องเปลี่ยนใจกันเลยทีเดียวค่ะเพราะนอกจากฟักทองจะเป็นอาหารสุขภาพสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเพราะมีกากใยสูงช่วยในการขับถ่ายแล้ว
ประโยชน์ของฟักทองซึ่งในที่นี้จะขอพูดถึงฟักทองไทยที่ผิวข้างนอกขรุขระแต่ภายในเหลืองอร่ามสดสวยนะคะนั่นก็คือช่วยชะลอวัยและความแก่ชราได้นั่นเองค่ะเพราะในฟักทองมีสารต้านอนุมูลอิสระชวยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งบำรุงสายตาและยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยค่ะะที่สำคัญในฟักทองมีกรดโปรไบโอนิคช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้อีกด้วยค่ะ
แต่ถึงแม้ว่าฟักทองจะมีประโยชน์มากมายการรับประทานก็ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเช่นกันไม่มากเกินไปค่ะเพราะถ้ารับประทานมากเกินไปอาจมีการท้องอืดท้องเฟ้อไม่สบายท้องได้ค่ะ
สามารถดูคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความนะคะ
ส่วนผสม
ฟักทองหั่นเป็นชิ้นให้ได้ประมาณ1จาน
ไข่ไก่1-2ฟอง
กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือกสับหยาบ3-4กลีบ
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
เกลือ1/2ชช.
น้ำปลา1ชช.
ซีอิ๊วขาว1ชช.
น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.ตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปใส่กระเทียมลงไปผัดให้เหลืองหอม
2.ใส่ฟักทองลงไปผัดตามด้วยไข่ไก่พอไข่ไก่เริ่มจับตัวใช้ตะหลิวแบ่งไข่ออกเป็นชิ้นๆ
3.เติมน้ำลงไปให้ท่วมฟักทองผัดจนน้ำเริ่มแห้งแห้งฟักทองนิ่มตามต้องการหรี่ไฟอ่อนปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาน้ำตาลทรายตามด้วยน้ำมันหอยเป็นขั้นตอนสุดท้าย
4.ผัดให้เข้ากันโรยหน้าด้วยพริกไทยยกลงตักเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น