ฟักทองผัดไข่

วิธีผัดฟักทองใส่ไข่แบบไม่เละมากลองผัดดูแล้วจะติดใจ


เมนูฟักทองผัดไข่นี้หลายคนอาจไม่ชอบรับประทานแต่ถ้าทราบถึงประโยชน์มากมายของฟักทองแล้วต้องเปลี่ยนใจกันเลยทีเดียวค่ะเพราะนอกจากฟักทองจะเป็นอาหารสุขภาพสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเพราะมีกากใยสูงช่วยในการขับถ่ายแล้ว

ประโยชน์ของฟักทองซึ่งในที่นี้จะขอพูดถึงฟักทองไทยที่ผิวข้างนอกขรุขระแต่ภายในเหลืองอร่ามสดสวยนะคะนั่นก็คือช่วยชะลอวัยและความแก่ชราได้นั่นเองค่ะเพราะในฟักทองมีสารต้านอนุมูลอิสระชวยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งบำรุงสายตาและยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วยค่ะะที่สำคัญในฟักทองมีกรดโปรไบโอนิคช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้อีกด้วยค่ะ

แต่ถึงแม้ว่าฟักทองจะมีประโยชน์มากมายการรับประทานก็ต้องรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะเช่นกันไม่มากเกินไปค่ะเพราะถ้ารับประทานมากเกินไปอาจมีการท้องอืดท้องเฟ้อไม่สบายท้องได้ค่ะ

สามารถดูคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความนะคะ





ส่วนผสม

ฟักทองหั่นเป็นชิ้นให้ได้ประมาณ1จาน


ไข่ไก่1-2ฟอง


กระเทียมกลีบใหญ่ปอกเปลือกสับหยาบ3-4กลีบ


น้ำเปล่า1ถ้วยตวง

น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง

เครื่องปรุง

เกลือ1/2ชช.

น้ำปลา1ชช.

ซีอิ๊วขาว1ชช.

น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น

วิธีทำ

1.ตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปใส่กระเทียมลงไปผัดให้เหลืองหอม

2.ใส่ฟักทองลงไปผัดตามด้วยไข่ไก่พอไข่ไก่เริ่มจับตัวใช้ตะหลิวแบ่งไข่ออกเป็นชิ้นๆ

3.เติมน้ำลงไปให้ท่วมฟักทองผัดจนน้ำเริ่มแห้งแห้งฟักทองนิ่มตามต้องการหรี่ไฟอ่อนปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาน้ำตาลทรายตามด้วยน้ำมันหอยเป็นขั้นตอนสุดท้าย

4.ผัดให้เข้ากันโรยหน้าด้วยพริกไทยยกลงตักเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำฟักทองผัดไข่คลิกดูที่นี่ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น