มาชวนทำต้มจับฉ่ายโดยใช้กระทะไฟฟ้าและหม้อสุกี้สะดวกสบายอร่อยด้วย
อีกหนึ่งไอเดียในการทำอาหารโดยใช้กระทะไฟฟ้าและหม้อสุกี้ไฟฟ้าในกรณีที่ไม่มีเตาไฟฟ้าสามารถใช้แทนการใช้เตาแก๊สในกรณีที่อยู่ในที่ที่ห้ามใช้แก๊สหุงต้มแต่จะว่าไปก็สะดวกสบายดีค่ะไม่ยากที่สำคัญความร้อนของหม้อไฟฟ้าจะสม่ำเสมอปรับระดับความร้อนได้เยอะกว่าเตาแก็สและไม่ต้องคอยเติมน้ำหรือหรี่ไฟด้วยล่ะค่ะลองทำดูนะคะจริงๆแล้วจะใช้แค่เพียงกระทะไฟฟ้าแต่พอดีว่ากระทะไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กไปหน่อยเลยต้องย้ายมาตุ๋นในหม้อสุกี้แทนแต่ความอร่อยก็ยังเหมือนเดิมนะคะ
สามารถรับชมคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความค่ะ
ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อน1/2กก.ล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอคำ
เต้าหู้ขาว1แผ่นหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ
เห็ดชิเมจิ1แพค
กะหลำ่ปลี1หัวหั่นเป็นชิ้นกลางๆล้างแช่น้ำและผึ่งให้แห้ง
กวางตุ้ง3ต้นหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ1นิ้วล้างน้ำให้สะอาดผึ่งแห้ง
ผักคึ่นช่ายล้างผึ่งให้แห้งหั่นเป็นท่อนยาว1นิ้ว
หัวไชเท้า1หัวหั่นเป็นชิ้นไม่หนามากล้างและแช่ในน้ำเกลือ
น้ำเปล่า3ถ้วยตวง
รากผักชี3ราก
กระเทียม5-6กลีบใหญ่
พริกไทยเม็ด1ชต.
เครื่องปรุง
ซ้อสหอยนางรม3ชต.
ซีอิ๊วขาว2ชต.
น้ำปลา1ชต.
เกลือ1/2ชช.
น้ำตาลทราย2ชต.
วิธีทำ
1.ตำรากผักชีกระเทียมและพริกไทยให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ใส่น้ำมันสำหรับทอดในกระทะไฟฟ้าปรับความร้อนไปที่เมนูสำหรับทอดใส่เต้าหู้ที่หั่นไว้แล้วลงไปทอดจนเหลืองจากนั้นตักน้ำมันออกให้เหลือน้อยที่สุด
3.นำกระเทียมพริกไทยรากผักชีที่ตำไว้้ใส่ลงไปผัดกับเต้าหู้ที่ทอดไว้
4.จากนั้นนำกะหล่ำปลีใส่ลงไปตามด้วยกวางตุ้งและหัวไชเท้า
5.ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงไปปรอจนสุกน้ำเดือดจึงปรุงรสด้วยซ้อสหอยนางรมซีอิ๊วขาวน้ำปลาเกลือและน้ำตาลทรายลงไปเติมน้ำ3ถ้วยตวงพอดีกระทะไฟฟ้าเล็กไปเลยย้ายไปตุ๋นในหม้อสุกี้แทน
6.ใส่หัวไชเท้าและคึ่นช่ายที่หั่นไว้ลงไปใส่น้ำให้ท่วมผักเลยนะคะตุ๋นไฟแรงไปเลยค่ะประมาณ1/2ชม.จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อนตุ๋นต่ออีก1/2ชม.แล้วจึงปิดสวิตซ์
ข้อดีของหระทะไฟฟ้าคือพอเราปิดไฟแล้วความร้อนยังคงอยู่ทำให้เราสามารถปิดสวิตซืได้ก่อนประหยัดไฟไปอีกนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น