วิธีทำกุ้งและหอยเชลล์ผัดฉ่า
เมนูนี้เอาใจผู้ที่ชื่นชอบอาหารทะเลรสเผ็ดค่ะนอกจากรสชาดที่เผ็ดร้อนของอาหารจานนี้แล้วยังอุดมไปด้วยกลิ่นหอมและประโยชน์มากมายของสมุนไพรไทยนานาชนิดอีกด้วยล่ะค่ะ
ผัดฉ่าจะมีวิธีการผัดที่คล้ายกับผัดขี้เมาแต่จะแตกต่างกันตรงที่ผัดฉ่าจะเพิ่มในส่วนของกระชายและใบมะกรูดเข้ามานั่นเองค่ะ
คุณประโยชน์ของกระชายนี้ถือว่าเป็นสุดยอดของสมุนไพรไทยเลยล่ะค่ะเพราะสรรพคุณของกระชายนั่นคือช่วยในเรื่องแก้อาการปากเปื่อยปากแตกเป็นแผลและช่วยขับระดูในผู้หญิงและที่สำคัญยังมีสรรพคุณช่วยแก้ไขปัญหาสมรรถภาพในผู้ชายได้อีกด้วยนะคะ
ถ้าพูดถึงการทำเมนูผัดฉ่าหลายคนอาจรู้สึกว่ายุ่งยากต้องเตรียมของเยอะแต่ทราบมั้ยคะว่าเดี๋ยวนี้สะดวกสบายมากค่ะสำหรับผู้หญิงเราที่ต้องมีสองสามบทบาททั้งทำงานนอกบ้านด้วยและดูแลครอบครัวด้วยกรณีไปซื้อในตลาดก็จะมีทำชุดผัดฉ่าไว้เป็นแพคๆราคาไม่แพงอาจดูประหยัดกว่าแยกซื้อด้วยค่ะหรือถ้าใครสะดวกที่จะไปจับจ่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตก็มีเป็นแพคๆขายไว้สะดวกอีกเหมือนกันค่ะ
มาดูวิธีทำกันนะคะสามารถรับชมคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความเลยค่ะ
ส่วนผสม
กุ้งปอกเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังชักเส้นดำออก
หอยเชลล์แกะเอาแต่เนื้อหรือจะซื้อแบบที่แกะเรียบร้อยแล้วก็ได้ค่ะ
กระเทียมปอกเปลือกสับหยาบประมาณ1/2ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสีเขียวและแดงทุบสับหยาบให้ได้ประมาณ1/2ถ้วยตวงถ้าไม่ชอบเผ็ดมากสามารถลดปริมาณพริกได้ค่ะ
พริกชี้ฟ้าสีส้มซอยบางยาวใช้ประมาณ2-3เม็ด
พริกไทยอ่อนใช้ประมาณ2พวง
ข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียงใช้ประมาณ2ฝัก
ใบมะกรูดฉีก2-3ใบ
กระชายซอยประมาณ1/3ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
เกลือ1/2ชช.
น้ำปลา1ชช.
ซีอิ๊วขาว1ชช.
น้ำตาลทราย1/2ชช.
น้ำมันหอย2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟแรงใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมตามด้วยพริกสับละเอียดลงไปรวนให้เหลืองหอมจากนั้นใส่น้ำลงไปเล็กน้อย
2.พอน้ำเดือดใส่กุ้งลงไปตามด้วยหอยเชลล์พอเริ่มสุกเล็กน้อยใส่ข้าวโพดอ่อนกระชายพริกไทยอ่อนพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดฉีกลงไป
3.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายตามด้วยน้ำมันหอยผัดให้เข้ากันชิมรสให้ได้ตามต้องการแล้วปิดไฟยกลงตักเสริ์ฟค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น