ต้มส้มปลาสด

วิธีทำต้มส้มปลาสดน้ำข้นกลมกล่อมอร่อย


เอาใจใครที่ชอบรับประทานโปรตีนจากเนื้อปลากรณีเบื่อเมนูปลาต้มยำปลาทอดปลานึ่งมาลองนำมาทำต้มส้มสูตรนี้ทานดูนะคะแล้วจะติดใจค่ะ

โดยปลาที่นำมาใช้ทำเมนูนี้ใช้ได้ทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเลเลยค่ะยิ่งถ้าได้เนื้อปลาสดๆจะยิ่งเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ

สามารถเข้าไปรับชมคลิปวีดีโอการทำเมนูนี้ได้ที่ท้ายบทความนะคะ

ส่่วนผสมสำหรับ1ที่

เนื้อปลาหั่นเป็นแว่นๆหนาประมาณครึ่งนิ้ว

กระเทียม5-6กลีบใหญ่

หัวหอม4หัว

พริกไทยเม็ด1ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับผัดใช้น้ำมันมะกอกได้นะคะ1/3ถ้วยตวงหรือประมาณ2ชต.

น้ำเปล่า2ถ้วยตวง

กะปิ1ชต.

เครื่องปรุง

เกลือป่น1/2ชช.

น้ำปลา1ชต.

ซีอิ๊วขาว1ชต.

น้ำมะขามเปียก3ชต.ค่อยๆเติมเพราะความเปรี้ยวขึ้นอยู่กับความข้นของมะขามเปียกที่เราเตรียม




วิธีทำ

1.กระเทียมหัวหอมพริกไทยเม็ดและกะปิมาตำรวมกันให้แหลกละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

2.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่ส่วนผสมทั้งหมดในข้อ1ลงไปใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปรวนให้มีกลิ่นหอมจากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป1-2ถ้วยตวง

3.เมื่อน้ำเดือดปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำปลาซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายและน้ำมะขามเปียกชิมรสให้ได้เปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อม

4.เมื่อน้ำต้มส้มเดือดพล่านใส่เนื้อปลาลงไปห้ามคนเด็ดขาดเพื่ิป้องกันกลิ่นคาวปล่อยให้เดือดจนสุกดังนั้นพยายามกะน้ำที่ใส่ให้เพียงพอจนกว่าเนื้อปลาสุกรสชาดจะได้เข้มข้นค่ะ

5.เมื่อเนื้อปลาวสุกได้ที่แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมปิดไฟยกลงตักเสริ์ฟ

เคล็ดลับ ควรปรุงรสให้เรียบร้อยก่อนใส่เนื้อปลาเนื่องจากถ้าใส่หลังเนื้อปลารสชาดจะไม่เข้มข้นเนื้อปลาจะแข็งและการคนเครื่องปรุงจะทำให้เกิดกลิ่นคาวค่ะ


คลิปวิธีทำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น