วิธีทำต้มส้มปลาสดน้ำข้นกลมกล่อมอร่อย
เอาใจใครที่ชอบรับประทานโปรตีนจากเนื้อปลากรณีเบื่อเมนูปลาต้มยำปลาทอดปลานึ่งมาลองนำมาทำต้มส้มสูตรนี้ทานดูนะคะแล้วจะติดใจค่ะโดยปลาที่นำมาใช้ทำเมนูนี้ใช้ได้ทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเลเลยค่ะยิ่งถ้าได้เนื้อปลาสดๆจะยิ่งเพิ่มความอร่อยยิ่งขึ้นไปอีกค่ะ
สามารถเข้าไปรับชมคลิปวีดีโอการทำเมนูนี้ได้ที่ท้ายบทความนะคะ
ส่่วนผสมสำหรับ1ที่
เนื้อปลาหั่นเป็นแว่นๆหนาประมาณครึ่งนิ้ว
กระเทียม5-6กลีบใหญ่
หัวหอม4หัว
พริกไทยเม็ด1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัดใช้น้ำมันมะกอกได้นะคะ1/3ถ้วยตวงหรือประมาณ2ชต.
น้ำเปล่า2ถ้วยตวง
กะปิ1ชต.
เครื่องปรุง
เกลือป่น1/2ชช.
น้ำปลา1ชต.
ซีอิ๊วขาว1ชต.
น้ำมะขามเปียก3ชต.ค่อยๆเติมเพราะความเปรี้ยวขึ้นอยู่กับความข้นของมะขามเปียกที่เราเตรียม
วิธีทำ
1.กระเทียมหัวหอมพริกไทยเม็ดและกะปิมาตำรวมกันให้แหลกละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่ส่วนผสมทั้งหมดในข้อ1ลงไปใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปรวนให้มีกลิ่นหอมจากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป1-2ถ้วยตวง
3.เมื่อน้ำเดือดปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำปลาซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายและน้ำมะขามเปียกชิมรสให้ได้เปรี้ยวเค็มหวานกลมกล่อม
4.เมื่อน้ำต้มส้มเดือดพล่านใส่เนื้อปลาลงไปห้ามคนเด็ดขาดเพื่ิป้องกันกลิ่นคาวปล่อยให้เดือดจนสุกดังนั้นพยายามกะน้ำที่ใส่ให้เพียงพอจนกว่าเนื้อปลาสุกรสชาดจะได้เข้มข้นค่ะ
5.เมื่อเนื้อปลาวสุกได้ที่แล้วโรยหน้าด้วยต้นหอมปิดไฟยกลงตักเสริ์ฟ
เคล็ดลับ ควรปรุงรสให้เรียบร้อยก่อนใส่เนื้อปลาเนื่องจากถ้าใส่หลังเนื้อปลารสชาดจะไม่เข้มข้นเนื้อปลาจะแข็งและการคนเครื่องปรุงจะทำให้เกิดกลิ่นคาวค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น