ผัดเต้าหู้ยี้ใส่หมูและมะเขือม่วงลองแล้วจะติดใจ
ผัดเต้าหู้ยี้สูตรนี้เป็นสูตรที่คุณแม่ทำให้ทานมาตั้งแต่เด็กๆบ้านเราชอบมากรสชาดของผัดเต้าหู้ยี้นี้จะออกเค็มหน่อยเสน่ห์ของผัดเต้าหู้ยี้จานนี้อยู่ตรงมีกลิ่นหอมของพริกชี้ฟ้าและใบโหระพายิ่งเวลาผัดเสร็จใหม่ๆร้อนๆกลิ่นหอมมากชวนให้น่ารับประทานยิ่งนักสำหรับสูตรที่นำมาทำนี้มีการปรับส่วนผสมเล็กน้อยเพื่อลดกลิ่นของเต้าหู้ยี้และชวนให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้นค่ะชื่อบอกว่าผัดเต้าหู้ยี้ก็จริงแต่เวลาทำเมนูนี้เราจะใส่เนื้อสัตว์เช่นเนื้อหมูลงไปผัดกับมะเขือยาวยิ่งถ้าได้มะเขือสีม่วงของโครงการหลวงนี่ยิ่งเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีกโดยส่วนตัวเวลาผัดจะชอบที่จะใส่มะเขือลงไปเยอะๆเพราะจากประสบการณ์เวลารับประทานมะเขือเยอะๆไปทีไรช่วยทำให้ขับถ่ายคล่องขึ้นมากเลยค่ะลองทำทานกันดูนะคะถ้าไม่ชอบรับประทานมะเขือยาวอาจใส่เนื้อหมูเยอะๆมะเขือน้อยๆได้ค่ะมีคลิปวิธีทำอยู่ท้ายบทความสามารถคลิกเข้าไปดูได้ค่ะส่วนผสมและเครื่องปรุง
ส่วนผสมสำหรับ1ที่
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆพอคำ1ถ้วยตวง
มะเขือม่วงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าประมาณ1ถ้วยตวงหั่นแล้วแช่น้ำไว้จะได้ไม่ดำ
น้ำมันสำหรับปัด1/3ถ้วยตวง
กระเทียมสับหยาบ2ชต.
เต้าหู้ยี้ใช้เป็นแบบกระปุกที่ขายตามซุปเปอร์มาเก็ตส่วนที่เป็นเนื้อใช้1ชช.น้ำเต้าหู้ยี้2ชต.
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีส้มหรือสีแดงหรือสีเขียว3เม็ดหั่นบางๆตามยาว
ใบโหระพา2ถต.
เครื่องปรุง
ซ้อสหอยนางรม1ชต.
ซีอิ๊วขาว1ชช.
น้ำปลา1ชช.
เกลือ1/2ชช.
น้ำตาลทราย1ชช.
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป1/3ถต.พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับหยาบ2ชต.ลงไปผัดจนเหลืองหอม
2.ใส่เนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดจนสุก>
3.ใส่เนื้อเต้าหู้ยี้ลงไป1ชช.น้ำเต้าหู้ยี้2ชต.ผัดให้ละลายเข้ากันถ้ากระทะแห้งค่อยๆใส่น้ำลงไปทีละ1ชต.
4.ใส่มะขือม่วงที่หั่นไว้1ถต.ลงไปหลังจากนั้นเติมน้ำลงไป1/2ถต.
5.พอน้ำเดือดมะเขือเริ่มนิ่มปรุงรสดวยซ้อสหอยนางรมน้ำตาลทรายค่อยๆชิมรสก่อนจึงเติมเกลือซีอิ๊วขาวและน้ำปลา
6.ใส่พริกชี้ฟ้าลงไปผัดจนเริ่มสลดจากนั้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดอย่างเร็วแล้วยกลงตักเสริ์ฟ
คลิปวิธีทำผัดเต้าหู้ยี้ใส่มะเขือม่วง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น