วิธีทำต้มแซ่บกระดูกอ่อนแบบนี้ก็ได้เหรอ
ใครที่กำลังเปรี้ยวปากอยากทานอะไรแซ่บๆในวันหยุดในวันพักผ่อนอยู่กับบ้านหรือกรณีไปเที่ยวแค้มปิ้งหรือสังสรรค์กับเพื่อนๆต้องเมนูนี้เลยค่ะทานเป็นกับข้าวกับแกล้มก็เริ่ดค่ะปรุงให้รสจัดตามที่ชอบได้ด้วยตัวเองขาดรสอะไรก็สามารถปรุงเองในแบบที่ชอบได้เลยค่ะอากาศเย็นๆทานร้อนๆแซ่บๆนี่สะใจไปเลยค่ะ
วิธีทำไม่ยากค่ะสามารถรับชมคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความเลยค่ะ
ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อนจำนวน1/2kg.
เห็ดฟาง2หัวใหญ่ผ่าครึ่ง
หัวหอม4หัวทุบให้แหลกพอประมาณ
ผักชีฝรั่ง1ต้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆยาวประมาณ1เซนติเมตรหั่นแล้วแบ่งเป็นสองส่วนนะคะส่วนแรกใส่ไปในหม้อระหว่างเคี่ยวอีกส่วนเก็บไว้โรยหน้าตอนตักเสริ์ฟ
ตะไคร้2ต้นบุบส่วนหัวเล็กน้อยเพื่อความหอมแล้วหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ2เซนติเมตร
ข่าหั่นเป็นแว่นประมาณ3แว่น
ข้าวคั่ว1ช้อนโต๊ะสามารถทำได้เองโดยนำข้าวสารไปคั่วในกระทะจนเหลืองหอมแล้วนำมาทุบตำหรือปั่นให้แหลก
พริกป่น1ช้อนโต๊ะสามารถทำได้เองโดยนำพริกแห้งไปคั่วในกระทะให้หอมกรอบแล้วนำมาปั่นหรือตำให้ละเอียด
ใบมะกรูดฉีก5ใบ
พริกแห้งประมาณ5-6เม็ดคั่วหรือไม่ก็ได้แล้วแต่สะดวกแต่ถ้าคั่วจะหอมมากค่ะ
พริกขี้หนูสดประมารณ5เม็ดทุบละเอียดกรณีที่ชอบเผ็ดมากสามารถเพิ่มได้นะคะ
น้ำเปล่า2ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
เกลือป่น1ชช.
น้ำปลา1ชต.
ซีอิ๊วขาว1ชต.
มะนาว2ชต.
วิธีทำ
1.ต้มน้ำใส่หม้อภาชนะให้เดือดใส่กระดูกหมูไปเคี่ยวให้เปื่อยนุ่มใช้เวลาประมาณ20นาทีไฟอ่อนถึงปานกลางเป็นอย่างน้อยค่ะ
2.เมื่อกระดูกหมูอ่อนนุ่มเปื่อยดีแล้วช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำใส
3.ใส่เห็ดฟางที่หั่นเรียบร้อยแล้วลงไป
4.ใส่หัวหอมบุบตะไคร้ข่าใบมะกรูดลงไปเคี่ยวพอมีกลิ่นหอม
5.ปรุงรสด้วยเกลือ1ชช.น้ำตาลทราย1ชช.น้ำปลา1ชต.ซีอิ๊วขาว1ชต.ข้าวคั่ว1-2ชต.และพริกป่น1-2ชต.พริกขี้หนูตำละเอียด1-2ชต.ใส่น้ำมะนาวเป็นขั้นตอนสุดท้ายปิดไฟยกลงตักเสริ์ฟค่ะ
ในส่วนของเครื่องปรุงสามารถปรับให้ได้ตามรสชาดที่ชอบได้เลยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น