วิธีผัดพริกสดกับไก่ให้อร่อยถูกใจเมนูธรรมดาบ้านเราแต่เชื่อมั้ยต่างชาติชอบมากเลยค่ะ
เมนูไก่ผัดพริกสดนี้เป็นเมนูที่ถ้ารับประทานในบ้านเราถือว่าเป็นเมนูเบสิคมากๆหาทานได้ตามร้านอาหารตามสั่งทั่วๆไปตั้งแต่สตรีทฟู้ดจนถึงร้านดัง
วิธีการทำก็แล้วแต่สูตรเฉพาะตัวและวัตถุดิบที่มีของแต่ละร้านแต่ทราบมั้ยคะว่าต่างชาติพอได้ลิ้มรสแล้วติดใจจนอยากได้สูตรกลับไปทำทานเองที่บ้านเค้าเลยล่ะค่ะ
มีเพื่อนต่างชาติต่างภาษาเล่าให้ฟังว่าได้ไปทานเมนูนี้ที่ร้านอาหารไทยร้านดังแดนจิงโจ้พยายามกลับมาลองทำดูปรากฏว่าทำทีไรรสชาดก็ไม่เหมือนกับทานที่ร้านสักทีสงสัยต้องบินกลับไปเที่ยวอีก
ดังนั้นเลยแนะนำวิธีทำไปให้ปรับใช้ได้ใช้วัตถุดิบในประเทศตามที่มีและบอกว่าถ้ามีโอกาสแวะมาเที่ยวและมาหาทานที่เมืองไทยนะรับรองอร่อยถูกใจทุกร้านเลยแน่ะแอบเชียร์ให้ด้วย
มาดูไอเดียการทำเมนูนี้กันนะคะสามารถปรับลดดีกรีความเผ็ดได้ด้วยล่ะค่ะคลิปวิธีทำอยู่ท้ายบทความนะคะส่วนผสมที่ต้องเตรียม
อกไก่หั่นเป็นชิ้นบางยาวประมาณ2ถ้วยตวงกะให้ผัดได้1จาน
พริกหยวกหรือพริกชี้ฟ้า2เม็ดหั่นเป็นชิ้นบางยาวยิ่งใส่เยอะยิ่งหอมค่ะ
กระเทียมสับหยาบ1/3ถ้วยตวงหรือมากกว่าตามชอบเลยค่ะ
พริกจินดาสีแดงทุบสับหยาบปริมาณตามความชอบในรสเผ็ดเลยค่ะ
หอมใหญ่หั่นเป็นขิ้นหนาบางตามชอบเลยค่ะหั่นให้ได้ประมาณ1ถ้วยตวง
ใบโหระพาเด็ดเฉพาะใบประมาณ1ถ้วยตวงค่ะ
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวงเผื่อไว้เติมตอนผัดแล้วกระทะแห้งถ้าใครไม่ชอบผัดแฉะมากคอยหรี่ไฟอ่อนสลับไฟปานกลางจะได้ไม่ต้องเติมน้ำค่ะ
เครื่องปรุง
ซ้อสหอยนางรม2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
เกลือ1/2ชช.
น้ำปลา1/2ชช.
น้ำตาลทราย1/2ชช.ไม่ต้องใส่ถ้าไม่ชอบหวาน
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป1/3ถ้วยตวง
2.ใส่กระเทียมสับหยาบลงไปตามด้วยพริกสับหยาบเผ็ดมากเผ็ดน้อยตามปริมาณพริกที่ใส่ค่ะผัดจนเหลืองหอมหรี่ไฟปานกลางระวังไหม้นะคะ
3.ใส่ไก่ที่หั่นแล้วลงไปผัดจนสุกเติมน้ำลงไปเล็กน้อยถ้ากระทะแห้งค่ะ
4.เมื่อไก่สุกดีใส่หอมใหญ่ที่หั่นแล้วลงไปผัดจนสุกเข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยซ้อสหอยนางรมเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายชิมรสให้ได้ตามต้องการ
6.ใส่ใบโหระพาโรยหน้าด้วยพริกไทยผัดให้เข้ากันอย่างรวดเร็วปิดไฟยกลงตักเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น