เต้าเจี้ยวหลนใส่หมูสับเมนูนี้ช่วยให้รับประทานผักได้มากขึ้นมีไอเดียแบบทำรับประทานเองมาฝากค่ะ
เวลาไปรับประทานตามร้านอาหารมักจะชอบสั่งเมนูหลนมาทานคู่กับอาหารรสเผ็ดเพราะรสชาดเค็มๆหวานๆอร่อยทานได้ทุกวัยที่สำคัญช่วยให้เรารับประทานผักได้มากขึ้นทำให้รับประทานข้าวได้น้อยลงลดแป้งไปในตัวได้เลยจริงมั้ยคะกรณีอยากทำรับประทานเองที่บ้านก็สามารถทำได้ไม่ยากค่ะมีวิธีทำหลนเต้าเจี้ยวโดยใช้เต้าเจี้ยวของยูเอฟซีมาฝากค่ะขวดนึงทำได้หลายมื้อเลยค่ะมาดูวิธีทำกันนะคะสามารถดูคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความค่ะ
ส่วนผสม
เต้าเจี้ยวยูเอฟซี3ชต.หรือยี้ห้ออื่นที่หาได้แต่เลือกที่สีไม่เข้มมากเและเป็นเม็ดๆ
หมูบด1ถต.
กะทิกล่อง250ml.หรือประมาณ2ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหรือเขียวหรือส้ม2เม็ดหั่นเป็นท่อนๆไม่บางมากสามารถใช้พริกหยวกแทนได้ค่ะ
ใบมะกรูดฉีก2-3ใบ
ไข่ไก่1ฟอง
หัวหอมซอย3-4หัว
เครื่องปรุงสามารถปรับลดเพิ่มได้ตามรสชาดที่ชอบค่ะ
น้ำปลา1ชช.
เกลือ1/2ชช.
น้ำตาลทราย1ชต.
น้ำมะขามเปียก1ชต.
วิธีทำ
1.นำเต้าเจี้ยวยูเอฟซีมาล้างน้ำให้สะอาดจนน้ำใสหลังจากนั้นแช่น้ำไว้สักครึ่งขั่วโมงนำขึ้นจากน้ำผึ่งให้แห้งเวลาตำน้ำจากเต้าเจี้ยวจะได้ไม่กระเด็นค่ะ
2.นำเต้าเจี้ยวที่ล้างสะอาดหลังผึ่งจนแห้งแล้วมาตำในครกให้ละเอียดตักใส่ถ้วยพักไว้
3.นำส่วนผสมได้แก่กะทิ1ถ้วยตวงเต้าเจี้ยวตำละเอียด3ชต.และหมูบด1ถต.ใส่ในชามผสมคนให้เข้ากัน
4.นำกระทะตั้งไฟใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางจากนั้นนำส่วนผสมที่ผสมไว้ในชามเทลงไปคนให้เข้ากันจนเดือดแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียกน้ำปลาน้ำตาลและเกลือตามลำดับจากนั้นคนให้เข้ากัน
5.ใส่กะทิที่เหลือลงไปพอเริ่มเดือดใส่ไข่ลงไปพอไข่เริ่มจับตัวใช้ตะหลิวแบ่งเป็นชิ้นๆจากนั้นใส่หัวหอมซอยพริกชี้ฟ้าที่หั่นแล้วและใบมะกรูดฉีกลงไปคนจนเริ่มข้นจนพอใจยกลงตักเสริ์ฟพร้อมผักสด
คลิปวิธีทำหลนเต้าเจี้ยวหมูสับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น