วิธีทำมะเขือยาวผัดเต้าเจี้ยว
สำหรับใครที่ชอบรับประทานมะเขือยาวลองใช้วิธีหั่นแบบนี้ดูนะคะทำให้ดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นแถมยังสุกง่ายรับประทานง่ายที่สำคัญใช้เวลาผัดไม่นานด้วยค่ะ
มีคลิปวิธีทำอยู่ท้ายบทความลองคลิกดูนะคะ
ส่วนผสม
มะเขือยาว1ลูกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าไม่หนามากหลังจากหั่นเสร็จแล้วให้แช่น้ำไว้ก่อนจะได้ไม่ดำค่ะ
กระเทียมสับหยาบ2ชต.
พริกจินดาสีเขียวและแดงสับหยาบ2ชต.
พริกชี้ฟ้าสีส้มหรือแดง1เม็ดซอยบางยาว
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
เต้าเจี้ยว1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย1-2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1ชช.
น้ำปลา1ชช.
เกลือ1/2ชช.
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมและพริกสับหยาบลงไปผัดจนเหลืองหอม
2.นำมะเขือยาวที่หั่นแล้วใส่ลงไปผัดจนผักเริ่มนิ่ม
3.ใส่น้ำเปล่าลงไป1/2ถ้วยตวง
4.พอมะเขือเริ่มนิ่มน้ำเริ่มแห้งใส่เต้าเจี้ยวลงไปตามด้วยน้ำมันหอยผัดให้เข้ากัน
5.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายชิมรสให้มีรสจัดเค็มๆหวานๆอร่อยค่ะ
6.ใส่พริกชี้ฟ้าซอยลงไปตามด้วยใบโหระพาผัดให้เข้ากันโรยพริกไทยปิดไฟยกลงตักเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น