ซีโครงหมูอ่อนแกงส้มใส่ผักกาดดอง

ซี่โครงอ่อนสามารถนำมาแกงส้มกับผักกาดดองอร่อยไปอีกแบบค่ะ


จริงๆแล้วประโยชน์ของผักกาดดองแทบจะไม่มีเลยแต่เป็นสิ่งที่ช่วยให้อาหารในมื้อนั้นๆน่ารับประทานขึ้นได้

ผักกาดดองที่วางขายอยู่มีหลายแบบหลากสีสันมีทั้งแบบใบเยอะก้านน้อยหรือก้านเยอะใบน้อยเลือกซื้อตามที่ชอบเลยค่ะแต่ที่บ้านเวลาจะทำเมมูผักกาดดองจะมีแหล่งซื้อที่สะอาดไว้ใจได้และที่สำคัญดองโดยวิธีธรรมชาติด้วยค่ะเพื่อจะได้สร้างความมั่นใจในการรับประทานหลักในการเลือกซื้อผักกาดดองมาประกอบอาหารจะพยายามเลือกสีของผักกาดดองที่เป็นสีธรรมชาติสะอาดและน้ำที่ใส่ผักกาดดองไม่เป็นเมือกเมื่อซื้อมาแล้วจะล้างแช่น้ำไว้นานๆและนำไปต้มก่อนทุกครั้งเก่อนนำมาประกอบอาหารเพื่อให้กลื่นและรสเปรี้ยวจางลงบางครั้งแช่น้ำค้างคืนกันเลยทีเดียวเพื่อกำจัดกลิ่นเปรี้ยวออกไปเมื่อเราเลือกซื้อผักกาดดองได้ดั่งใจแล้วไปดูวิธีทำกันเลยนะคะนะ


ส่วนผสม

ผักกาดดองหั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วล้างหลายๆน้ำและแช่ทิ้งไว้นานๆ

ซี่โครงหมูอ่อน

พริกแกงส้มวิธีทำพริกแกงส้มดูได้ที่คลิปท้ายบทความนะคะ

น้ำเปล่า3ถ้วยตวง




เครื่องปรุง

เกลือป่น

น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบ

วิธีทำ

1.ตั้งน้ำเดือดนำผักกาดดองที่หั่นแล้วลงไปต้มนานๆจนนิ่มตักขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

2.ใส่น้ำเปล่า1ถ้วยตวงลงในหม้อภาชะจากนั้นใส่พริกแกงลงไปคนให้ละลายเข้ากันจนเดือด

3.ใส่กระดูกซี่โคงอ่อนลงไปพอน้ำแกงเดือดอีกรอบใส่ผักกาดดองที่ต้มแล้วลงไป

ปรุงรสด้วยเกลิอป่นน้ำปลาน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบถ้าใช้น้ำตาลทรายจะคอนโทรลรสชาดได้ดีกว่าน้ำตาลปีบค่ะค่ะ

4.เคี่ยวนานๆจนกระทั่งหมูเปื่อยแล้วจึงยกลงตักเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำแกงส้มผักกาดดองซี่โครงหมู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น