กุ้งผัดผักกาดขาว

วิธีผัดผักกาดขาวผัดอย่างไรให้สีสดสวยไม่ซีดไม่ดำน้ำไม่เจิ่ง

ผักกาดขาวเป็นผักที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากทำให้อมน้ำเวลาผัดบางครั้งน้ำเจิ่งนองมากเกินไปทำให้ปรุงรสลำบากและเปลืองเครื่องปรุงกรณีอยากผัดให้ผักนิ่มหน่อยสีก็ไม่สดสวยเพราะผัดนานไปมีไอเดียในการผัดผักกาดขาวให้อร่อยสีสวยน่ารับประทานมาฝากค่ะที่สำคัญน้ำไม่เจิ่งด้วยค่ะลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ

ผักกาดขาวมีประโยชน์ช่วยในเรื่องขับถ่ายเพราะเป็นผักที่มีเส้นใยที่ไม่ละลายน้ำสูงมากดังนั้นจึงมีความสามารถในการอุ้มน้ำได้ดีทำให้ช่วยเพิ่มปริมาตรของกากอาหารทำให้ขับถ่ายสะดวกช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วยค่ะนอกจากนี้ยังเป็นผักที่มีโฟเลตสูงซึ่งโฟเลตนี้เป็นอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ในช่วง3เดือนแรกด้วยนะคะไปดูวิธีการผัดกันเลยค่ะ

ส่วนผสม


ผักกาดขาวหั่นเป็นชิ้นพอคำล้างแช่น้ำให้ผักพองเต็มที่จากนั้นนำมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

กุ้งเด็ดหัวปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำออก

กระเทียมสับหยาบ

น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง

น้ำเปล่า1/3ถ้วยตวง




เครื่องปรุง

เกลือป่น1/2ชช.

น้ำปลา1ชช.

ซีอิ๊วขาว1ชช.

ซ้อสหอยนางรม1ชต.

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปตามด้วยกระเทียมสับหยาบผัดจนกระเทียมเหลืองหอม

2.ใส่กุ้งลงไปผัดจนสุก

3่.นำผักกาดขาวที่ผึ่งจนสะเด็ดน้ำแล้วลงไปผัดผัดจนผักเริ่มนิ่ม

4.เติมน้ำไป1/3ถ้วยตวงปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาและซีอิ๊วขาวตามด้วยซ้อสหอยนางรมเป็นขั้นตอนสุดท้าย

5.หลังใส่ซ้อสหอยนางรมรีบผัดให้เข้ากันอย่างรวดเร็วแล้วจึงโรยหน้าด้วยพริกไทยตักเสริ์ฟ

เคล็ดลับ

ผักกาดขาวต้องล้างและผึ่งให้แห้งสนิทก่อนนำมาผัดเพื่อที่เวลาผัดน้ำจะได้ไม่เจิ่งนองมากในส่วนเครื่องปรุงที่ใช้เข่นซีอิ๊วขาวให้เลือกยี่ห้อที่สีไม่เข้มมากและใส่ไม่ต้องเยอะค่ะที่สำคัญแนะนำให้ใส่ซ้อสหอยนางรมเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนตักเสริ์ฟเนื่องจากถ้าใส่ไปก่อนในขั้นตอนแรกๆทำให้สีของน้ำผัดคล้ำไม่สวยงามทำให้ผักสีไม่สดด้วยค่ะลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ

คลิปวิธีทำกุ้งผัดผักกาดขาว





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น