แกงจืดฟักใส่ปีกบนไก่ต้มอย่างไรให้น้ำใสฟักหวานน่ารับประทาน

วิธีทำต้มฟักไก่ให้น้ำใสน่ารับประทานและเคล็ดลับในการเลือกฟักมาประกอบอาหาร


วันนี้มาทำแกงจืดร้อนๆซดน้ำคล่องๆคอกันค่ะมีไอเดียในการทำแกงจืดให้น้ำใสๆดูน่ารับประทานมาฝากค่ะเคล็ดลับนี้ได้มาจากคุณแม่ท่านจะสอนทุกครั้งที่ทำเมนูนี้ว่าแกงจืดน้ำต้องใสนะห้ามขุ่นจะทำให่ไม่น่ารับประทาน

นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับในการเลือกใช้ฟักมาประกอบอาหารด้วยค่ะปกติฟักที่วางขายในท้องตลาดจะมี2แบบคือฟักลูกเล็กๆสีเขียวเขียวๆแบบนั้นคือฟักอ่อนเวลานำมาประกอบอาหารจะสุกเปื่อยเร็วมีรสเปรี้ยวเล็กน้อยแต่ถ้ากรณีชอบทานฟักเปื่อยๆก็นำมาใช้ได้ค่ะไม่ผิดส่วนอีกแบบที่นิยมใช้มากคือฟักแก่ลูกใหญ่ๆสีเขียวจางๆออกเหลืองหน่อยซึ่งเดี๋ยวนี้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตบางที่มีวางขายหาซื้อไม่ยากค่ะเวลานำมาประกอบอาหารจะทานอร่อยรสชาดจะออกหวานกลมกล่อมไม่ยุ่ยง่ายแต่อาจจะลำบากในการผ่าผลสักหน่อยเพราะผลของฟักแก่ใหญ่มากค่ะลูกหนึ่งทำได้หลายเมนูเลยค่ะ

ครั้งนี้แอนเลือกใช้ฟักแก่มาต้มค่ะเพราะชอบในรสชาดซึ่งพอต้มออกมาเนื้อไม่ยุ่ยเป็นทรายทานแล้วอร่อยค่ะ


มาดูวิธีทำกันเลยค่ะว่าทำอย่างไรน้ำแกงจืดถึงจะออกมาใสน่ารับประทานค่ะ

ส่วนผสม

ฟักแก่ปอกเปลือกผ่าครึ่งคว้านไส้และเมล็ดออกหั่นเป็นท่อนๆกว้างประมาณ1นิ้วค่ะ

ปีกไก่300กรัมหรือตามจำนวนที่จะรับประทาน

น้ำเปล่า4ถ้วยตวง

รากผักชี3ราก

กระเทียมปอกเปลือกบุบเล็กน้อยไม่ต้องแหลกประมาณ5กลีบใหญ่

เครื่องปรุง

เกลือป่น1ช้อนชา

ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะเลือกใช้ยี่ห้อที่สีไม่เข้มและกลิ่นไม่แรงกลบน้ำแกงจืดค่ะ

น้ำตาลทราย1/2ช้อนชาถ้าไม่ทานหวานไม่ต้องใส่ค่ะ

วิธีทำ

1.นำหม้อภาชนะใสน้ำเปล่า3ถ้วยตวงตั้งไฟแรงพอน้ำเดือดใส่กระเทียมบุบและรากผักชีลงไปใส่เกลือลงไป1/2ช้อนชา

2.นำปีกบนไก่ใส่ลงไปไม่ต้องคนปล่อยให้สุกเอง

3.พอไก่เริ่มสุกลดไฟลงเป็นไฟกลางระวังอย่าให้น้ำแกงจืดเดือดพล่านนานๆค่ะเพราะจะทำให้น้ำแกงจืดขุ่นจากนั้นค่อยๆช้อนฟองที่ผิวน้ำออกบ่อยๆจนฟองหมดห้ามคนเด็ดขาดค่ะเพราะน้ำแกงจืดจะขุ่น

4.ใส่ฟักลงไปพร้อมกับเติมน้ำไปอีก1ถ้วยตวงเพื่อให้ท่วมฟักที่สำคัญการเติมน้ำลงไปเพิ่มจะช่วยทำให้น้ำแกงจืดยิ่งใสมากขึ้นถ้ามีฟองช้อนฟองออกอีกค่ะ

5.ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลาใส่น้ำตาลเล็กน้อยอย่าให้หวานนำเร่งไฟให้แรงขึ้นพอน้ำแกงจืดเดือดค่อยๆลดลงเป็นไฟกลางถึงอ่อนช้อนฟองออกให้หมดค่ะหลังจากนั้นเคี่ยวไฟอ่อนต่อไปอีกประมาณ20นาที

6.ปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีโรยพริกไทยเล็กน้อย

เพียงเท่านี้เราก็ได้แกงจืดรสชาดดีหน้าตาสวยงามไว้รับประทานกันแล้วค่ะใครต้องการลดน้ำหนักคุมอาหารก็ซดน้ำแกงจืดไปเยอะๆจะได้อิ่มเร็วขึ้นนะคะ


คลิปวิธีทำต้มฟักใส่ปีกไก่ให้น้ำใสน่ารับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น