แกงคั่วมะระกุ้งสดพริกแกงตำเอง

วิธีทำแกงคั่วมะระใส่กุ้งสดใครชอบสูตรน้ำแกงเข้มข้นแต่ไม่มันลองใช้สูตรนี้ดูนะคะ


เมนูเอาใจคนที่ชอบทานมะระจีนของดีมีประโยชน์ผักอะไรก็ไม่รู้ผัดก็ดีต้มก็ได้นำมาแกงคั่วก็ยังอร่อยได้อีก

สำหรับแกงคั่วสูตรที่แอนทำวันนี้ใช้พริกแกงเผ็ดตำเองค่ะรสชาดและกลิ่นที่ได้ของแกงคั่วมะระจานนี้จะคล้ายๆกับน้ำยาที่ทานกับขนมจีนต่างกันตรงที่ไม่มีกลิ่นของกระชายและที่สำคัญถ้าใครอยากได้แกงน้ำข้นๆแต่ไม่มันหอมกลิ่นสดใหม่เครื่องแกงลองนำสูตรนี้ไปทำได้ค่ะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ


ส่วนผสมพริกแกง


กระเทียมซอย1/2ถ้วยตวง

รากผักชี3ราก

ตะไคร้ซอย1/2ถ้วยตวง

ข่าฝานเป็นแว่นบางๆ1/3ถ้วยตวง

พริกไทยเม็ด1ช้อนชา

พริกแห้งเม็ดเล็ก5เม็ดแช่น้ำให้นิ่มผ่าเอาเมล็ดออกก่อนนำมาใส่ครกตำสีจะสดสวยค่ะ

พริกจินดาเน้นแต่สีแดง3เม็ด

ผิดมะกรูด1ช้อนชาแอนลืมพิมพ์ใส่ไปค่ะ

วิธีทำพริกแกง

นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำในครกโดยเริ่มจากรากผักชีพริกไทยเม็ดข่าตะไคร้กระเทียมหอมพริกสดพริกแห้งกระเทียมหัวหอมใส่กะปิหลังจากที่ตำส่วนผสมทุกอย่างแหลกแล้ว




ส่วนผสม

มะระจีน1ลูกผ่ากลางเอาไส้ออกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆตามขวาง

กุ้งประมาณ300กรัมเด็ดหัวออกปอกเปลือกไว้หางผ่าหลังชักเส้นดำออก

กะทิกล่อง250ml.

พริกแกงเผ็ด1/2ถ้วยตวง

น้ำเปล่า1ถ้วยตวง

พริกชี้ฟ้า2-3เม็ดสำหรับตกแ่ง

ใบโหระพา1ถ้วยตวงในคลิปแอนลืมใส่ค่ะ

น้ำมันพืชกรือน้ำมันสำหรับผัดชนิดอื่นๆ

เครื่องปรุง

เกลือป่น1/2ช้อนชา

น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย1ช้อนชา

วิธีทำ

1.หลังจากตำพริกแกงเสร็จแล้วนำมะระที่หั่นและล้างน้ำเรียบร้อยแล้วไปต้มในน้ำเดือดประมาณ5นาทีจากนั้นตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นไว้ประมาณ5นาทีแล้วนำขึ้นพักไว้ให้แห้ง

2.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่กะทิลงไป1/3ถ้วยตวง

3.นำพริกแกง1/2ถ้วยตวงใส่ลงไปในหม้อภาชนะคนให้ละลายเข้ากัน

4.ใส้น้ำมันพืชลงไป1/3ถ้วยตวงคนให้เข้ากัน

5.ค่อยๆเติมน้ำลงไปสลับกับกะทิแล้วหมั่นคนการที่ค่อยๆใส่กะทิและน้ำลงไปทำให้น้ำแกงเข้นข้นมากกว่าใส่พรวดไปทีเดียวค่ะในส่วนของกะทิให้เหลือไว้ประมาณ1/3ถ้วยตวงไว้ใส่ตอนแกงใกล้เสร็จจะทำให้สีสดสวยสามารถดูวิธีทำในคลิปได้ค่ะ

6.เมื่อน้ำแกงเดือดพล่านใส่กุ้งลงไปรอจนกุ้งสุกแล้วจึงคนเล็กน้อยจะได้ไม่คาว

7.ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำปลาและน้ำตาลทรายถ้ากรณีไม่ชอบกลิ่นคาวของน้ำปลาให้เพิ่มในส่วนของเกลือป่นหรืออาจใช้ซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลาแต่ให้เลือกใช้ชนิดที่สีไม่คล้ำน้ำแกงจะได้สีสวยงามค่ะ

8.นำมะระที่ลวกและผึ่งแห้งแล้วใส่ลงไปคนให้เข้ากันรอจนเดือดหรี่ไฟ

9.นำกะทิส่วนที่เหลือใส่ลงไปสังเกตุได้ว่าสีของน้ำแกงจะนวลสวยขึ้นมาทันทีพอเดือดรีบปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

คลิปวิธีทำแกงคั่วมะระใส่กุ้ง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น