ไข่พะโล้แบบไม่ใส่ผงพะโล้

ต้มพะโล้แบบนี้ไว้รับประทานสูตรนี้ไม่ใส่ผงพะโล้ลองเก็บไว้ทำดูนะคะ


สำหรับใครที่ไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศแรงๆหรือเลี่ยงอาหารมันๆลองต้มพะโล้แบบง่ายๆสูตรนี้ดูค่ะทำได้บ่อยขั้นตอนไม่เยอะแล้วจะติดใจค่ะจะใส่เต้าหู้เพิ่มก็ได้นะคะแอนไม่ได้ใส่เนื่องจากลืมซื้อมาอ่ะค่ะสูตรนี้รับประทานได้อย่างสบายใจถ้ายิ่งกรณีต้องทำให้เด็กๆหรือผู้สูงอายุทานลองดูค่ะง่ายๆแค่นี้ก็อร่อยได้

ส่วนผสม

ไข่ไก่5-6ฟอง

ปีกบนไก่300กรัมประมาณ10ชิ้น

น้ำเปล่า3ถ้วยตวง


เครื่องปรุง

เกลือ1/2ช้อนชา

น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปีบ2-3ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ1/4ช้อนชา




วิธีทำ

1.นำไข่ไปต้มให้สุกปอกเปลือกออกแล้วพักไว้

2.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่น้ำเปล่าลงไป3ถ้วยตวง

3.พอน้ำเดือดใส่ปีกบนไก่ลงไปรอจนสุก

4.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวน้ำตาลปีปตามด้วยซีอิ๊วดำชิมรสให้ได้ตามที่ต้องการ

5.นำไข่ที่ต้มและปอกเปลือกแล้วใส่ลงไปเคี่ยวต่อไปประมาณ1ชั่วโมงไฟปานกลางถึงอ่อนแล้วจึงตักใส่ถ้วยพร้อมเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำไข่พะโล้แบบไม่ใส่ผงพะโล้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น