สะเดาน้ำปลาหวาน

มาชวนทำสะเดาน้ำปลาหวานกันนะคะใครชอบทานมาทางนี้ค่ะ


ใครชอบทานสะเดามาทางนี้ค่ะคำโบราณกล่าวไว้ว่าหวานเป็นลมขมเป็นยานี่จริงที่สุดเพราะสะเดารับประทานคู่น้ำปลาหวานและปลาย่างนี่เข้ากันสุดๆค่ะหรือจะทานกับไข่ต้มก็เริ่ดค่ะวิธีทำก็ไม่ยากนะคะทำครั้งหนึ่งเก็บไว้ทานได้หลายวันเชียวค่ะแนะนำให้ทำน้ำปลาหวานแยกต่างหากกับหอมและกระเที่ยมเจียวจะได้เก็บไว้ทานในมื้ออื่นได้ค่ะมีวิธีทำแบบไม่ยุ่งยากมาฝากค่ะดูแล้วทำตามได้เลยมสามารถรับชมตลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความนะคะ

ส่วนผสมสำหรับ1ถ้วยเล็ก

ใบอ่อนและดอกสะเดาสำหรับจำนวนแล้วแต่ชอบเลยค่ะสามารถรับประทานได้ทั้งดิบหรือลวกให้สุกแล้วแต่ชอบค่ะ

หัวหอม3-5หัวซอยบางๆ

กระเทียมกลีบใหญ่5-6กลีบซอยบางๆ

พริกแห้ง3-5เม็ด

น้ำมันสำหรับทอด

เครื่องปรุงสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามรสชาดที่ชอบค่ะ

น้ำตาลโตนดหรือน้ำตาลมะพร้าว2ชต.สามารถใช้ได้ทั้งน้ำตาลปีบหรือน้ำตาลปึกตามที่หาได้ค่ะ

น้ำมะขามเปียก1ชต.ถ้าชอบเปรี้ยวนำสามารถใส่เพิ่มได้นะคะ

น้ำปลา2ชต.

น้ำเปล่า1/2ถต.




วิธีทำ

1.นำกระเทียมซอยหัวหอมซอยและพริกแห้งมาทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันพักไว้

2.ทำน้ำปลาหวานเริ่มจากนำกระทะตั้งไฟใช้ไฟอ่อนใส่น้ำลงไป1/2ถต.จากนั้นใส่น้ำตาลปีปลงไป2ชต.ตามด้วยน้ำปลา2ชต.และน้ำมะขามเปียก1ชต.คนให้ละลายเข้ากันชิมรสให้ได้ตามที่ชอบ
คนให้เดือด1-2รอบจนกระทั่งน้ำปลาหวานข้นตามที่ชอบตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

3.ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยกระเทียมหัวหอมและพริกแห้งทอดที่ผึ่งสะเด็ดน้ำมันเสริ์ฟพร้อมผักสะเดาและปลาทอดหรือไข่ต้ม

Tipในขั้นตอนของการทำน้ำปลาหวานไม่ควรเคี่ยวจนน้ำปลาหวานหนืดมากเพราะเมื่อตั้งทิ้งไว้ให้เย็นความหนืดจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวแต่ถ้าทำแล้วหนืดเกินไปรับประทานไม่สะดวกสามารถแก้ไขได้โดยเติมน้ำและนำไปเคี่ยวใหม่ปรุงรสเพิ่มก็สามารถรับประทานได้ค่ะ

คลิปวิธีทำสะเดาน้ำปลาหวาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น