แกงคั่วถั่วใส่ใบมะขามอ่อน

แกงคั่วถั่วฝักยาวใส่ใบมะขามอ่อน


ใครชอบทานเมนูแกงกะทิวันนี้มีไอเดียการทำแกงคั่วถั่วฝักยาวใส่ใบมะขามอ่อนมาฝากค่ะ

ไม่ต้องเหนื่อยใช้ครกตำพริกแกงเพราะคราวนี้เราจะใช้เครื่องปั่นพริกแกงแทนการใช้ครกตำค่ะทำแบบชิวๆสบายๆสไตล์คุณนายเข้าครัวกันนะคะ

และที่เด็ดกว่านั้นก็คือเมนูนี้ก้อเป็นเมนูทานง่ายถ่ายคล่องซะด้วยค่ะใครที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่ายจัดไปเลยค่ะสักมื้อ

ไปดูวิธีทำกันเลยนะคะมีคลิปวีดีโออยู่ท้ายบทความเปิดดูได้เลยค่ะ

ส่วนผสมพริกแกงโดยใช้เครื่องปั่น

พริกแห้ง6เม็ดไม่ต้องแช่น้ำ

พริกสดสีแดง4เม็ด

กะปิ1ชต.

หัวหอม5หัว

น้ำเปล่า1ถ้วยตวง

วิธีทำพริกแกง

นำส่วนผสมที่ใช้ทำพริกแกงทั้งหมดปั่นรวมกันให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำไปแกง

ส่วนผสมเครื่องแกง

ใบมะขามอ่อน2ถ้วยตวงล้างน้ำผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

เนื้อหมูหั่นเป็นขิ้นยาวบาง2ถ้วยตวง

ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนยาวประมาณครึ่งนิ้วล้างแช่น้ำผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

กะทิ250ml.หรือประมาณ2ถ้วยตวง

น้ำเปล่า1ถ้วยตวง

ใบมะกรูด3-4ใบ




เครื่องปรุง

น้ำปลา1ชต.

น้ำตาลทราย1ชต.

เกลือป่น1/2ชช.

น้ำมะขามเปียก1ชต.ใช้ในกรณีใส่ใบมะขามอ่อนไปแล้วยังไม่เปรี้ยวพอ

วิธีทำ

1.นำกะทิ1ถ้วยตวงใส่ในหม้อภาชนะตั้งไฟ

2.นำพริกแกงที่ปั่นเสร็จแล้วใส่ลงไปในหม้อภาชนะที่ตั้งไฟคนให้เข้ากันรอจนเดือด

3.นำเนื้อหมูที่หั่นแล้ว2ถ้วยตวงใส่ลงไปคนจนสุก

4.ใส่ถั่วฝักยาวที่หั่นเป็นท่อนล้างน้ำเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปคนให้เข้ากัน

5.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาและน้ำตาลทราย

6.ใส่ใบมะขามอ่อนที่ล้างสะอาดผึ่งแห้งแล้วลงไป2ถ้วยตวงคนจนเดือดชิมรสจนพอใจถ้ายังไม่เปรี้ยวให้เติมน้ำมะขามเปียกลงไป1ชต.

7.ใส่กะทิที่เหลือลงไปตามด้วยใบมะกรูดฉีกคนให้เข้ากันพอเดือดยกลงตักเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำแกงคั่วถั่วใส่ใบมะขามอ่อน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น