ต้มจับฉ่ายโดยใช้หม้อสุกี้และกระทะไฟฟ้า

มาชวนทำต้มจับฉ่ายโดยใช้กระทะไฟฟ้าและหม้อสุกี้สะดวกสบายอร่อยด้วย


อีกหนึ่งไอเดียในการทำอาหารโดยใช้กระทะไฟฟ้าและหม้อสุกี้ไฟฟ้าในกรณีที่ไม่มีเตาไฟฟ้าสามารถใช้แทนการใช้เตาแก๊สในกรณีที่อยู่ในที่ที่ห้ามใช้แก๊สหุงต้มแต่จะว่าไปก็สะดวกสบายดีค่ะไม่ยากที่สำคัญความร้อนของหม้อไฟฟ้าจะสม่ำเสมอปรับระดับความร้อนได้เยอะกว่าเตาแก็สและไม่ต้องคอยเติมน้ำหรือหรี่ไฟด้วยล่ะค่ะลองทำดูนะคะจริงๆแล้วจะใช้แค่เพียงกระทะไฟฟ้าแต่พอดีว่ากระทะไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กไปหน่อยเลยต้องย้ายมาตุ๋นในหม้อสุกี้แทนแต่ความอร่อยก็ยังเหมือนเดิมนะคะ

สามารถรับชมคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความค่ะ

ส่วนผสม

กระดูกหมูอ่อน1/2กก.ล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้นพอคำ

เต้าหู้ขาว1แผ่นหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเล็กๆ

เห็ดชิเมจิ1แพค

กะหลำ่ปลี1หัวหั่นเป็นชิ้นกลางๆล้างแช่น้ำและผึ่งให้แห้ง

กวางตุ้ง3ต้นหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ1นิ้วล้างน้ำให้สะอาดผึ่งแห้ง

ผักคึ่นช่ายล้างผึ่งให้แห้งหั่นเป็นท่อนยาว1นิ้ว

หัวไชเท้า1หัวหั่นเป็นชิ้นไม่หนามากล้างและแช่ในน้ำเกลือ

น้ำเปล่า3ถ้วยตวง

รากผักชี3ราก

กระเทียม5-6กลีบใหญ่

พริกไทยเม็ด1ชต.




เครื่องปรุง

ซ้อสหอยนางรม3ชต.

ซีอิ๊วขาว2ชต.

น้ำปลา1ชต.

เกลือ1/2ชช.

น้ำตาลทราย2ชต.

วิธีทำ

1.ตำรากผักชีกระเทียมและพริกไทยให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

2.ใส่น้ำมันสำหรับทอดในกระทะไฟฟ้าปรับความร้อนไปที่เมนูสำหรับทอดใส่เต้าหู้ที่หั่นไว้แล้วลงไปทอดจนเหลืองจากนั้นตักน้ำมันออกให้เหลือน้อยที่สุด

3.นำกระเทียมพริกไทยรากผักชีที่ตำไว้้ใส่ลงไปผัดกับเต้าหู้ที่ทอดไว้

4.จากนั้นนำกะหล่ำปลีใส่ลงไปตามด้วยกวางตุ้งและหัวไชเท้า

5.ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงไปปรอจนสุกน้ำเดือดจึงปรุงรสด้วยซ้อสหอยนางรมซีอิ๊วขาวน้ำปลาเกลือและน้ำตาลทรายลงไปเติมน้ำ3ถ้วยตวงพอดีกระทะไฟฟ้าเล็กไปเลยย้ายไปตุ๋นในหม้อสุกี้แทน

6.ใส่หัวไชเท้าและคึ่นช่ายที่หั่นไว้ลงไปใส่น้ำให้ท่วมผักเลยนะคะตุ๋นไฟแรงไปเลยค่ะประมาณ1/2ชม.จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อนตุ๋นต่ออีก1/2ชม.แล้วจึงปิดสวิตซ์

ข้อดีของหระทะไฟฟ้าคือพอเราปิดไฟแล้วความร้อนยังคงอยู่ทำให้เราสามารถปิดสวิตซืได้ก่อนประหยัดไฟไปอีกนะคะ


คลิปวิธีทำต้มจับฉ่ายโดยใช้หม้อสุกี้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น