ผัดเต้าหู้ยี้ใส่มะเขือม่วง

ผัดเต้าหู้ยี้ใส่หมูและมะเขือม่วงลองแล้วจะติดใจ


ผัดเต้าหู้ยี้สูตรนี้เป็นสูตรที่คุณแม่ทำให้ทานมาตั้งแต่เด็กๆบ้านเราชอบมากรสชาดของผัดเต้าหู้ยี้นี้จะออกเค็มหน่อยเสน่ห์ของผัดเต้าหู้ยี้จานนี้อยู่ตรงมีกลิ่นหอมของพริกชี้ฟ้าและใบโหระพายิ่งเวลาผัดเสร็จใหม่ๆร้อนๆกลิ่นหอมมากชวนให้น่ารับประทานยิ่งนักสำหรับสูตรที่นำมาทำนี้มีการปรับส่วนผสมเล็กน้อยเพื่อลดกลิ่นของเต้าหู้ยี้และชวนให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้นค่ะชื่อบอกว่าผัดเต้าหู้ยี้ก็จริงแต่เวลาทำเมนูนี้เราจะใส่เนื้อสัตว์เช่นเนื้อหมูลงไปผัดกับมะเขือยาวยิ่งถ้าได้มะเขือสีม่วงของโครงการหลวงนี่ยิ่งเพิ่มความอร่อยขึ้นไปอีกโดยส่วนตัวเวลาผัดจะชอบที่จะใส่มะเขือลงไปเยอะๆเพราะจากประสบการณ์เวลารับประทานมะเขือเยอะๆไปทีไรช่วยทำให้ขับถ่ายคล่องขึ้นมากเลยค่ะลองทำทานกันดูนะคะถ้าไม่ชอบรับประทานมะเขือยาวอาจใส่เนื้อหมูเยอะๆมะเขือน้อยๆได้ค่ะมีคลิปวิธีทำอยู่ท้ายบทความสามารถคลิกเข้าไปดูได้ค่ะส่วนผสมและเครื่องปรุง

ส่วนผสมสำหรับ1ที่

เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบางๆพอคำ1ถ้วยตวง

มะเขือม่วงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าประมาณ1ถ้วยตวงหั่นแล้วแช่น้ำไว้จะได้ไม่ดำ

น้ำมันสำหรับปัด1/3ถ้วยตวง

กระเทียมสับหยาบ2ชต.

เต้าหู้ยี้ใช้เป็นแบบกระปุกที่ขายตามซุปเปอร์มาเก็ตส่วนที่เป็นเนื้อใช้1ชช.น้ำเต้าหู้ยี้2ชต.

น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง

พริกชี้ฟ้าสีส้มหรือสีแดงหรือสีเขียว3เม็ดหั่นบางๆตามยาว

ใบโหระพา2ถต.




เครื่องปรุง

ซ้อสหอยนางรม1ชต.

ซีอิ๊วขาว1ชช.

น้ำปลา1ชช.

เกลือ1/2ชช.

น้ำตาลทราย1ชช.

วิธีทำ

1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป1/3ถต.พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับหยาบ2ชต.ลงไปผัดจนเหลืองหอม

2.ใส่เนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดจนสุก>

3.ใส่เนื้อเต้าหู้ยี้ลงไป1ชช.น้ำเต้าหู้ยี้2ชต.ผัดให้ละลายเข้ากันถ้ากระทะแห้งค่อยๆใส่น้ำลงไปทีละ1ชต.

4.ใส่มะขือม่วงที่หั่นไว้1ถต.ลงไปหลังจากนั้นเติมน้ำลงไป1/2ถต.

5.พอน้ำเดือดมะเขือเริ่มนิ่มปรุงรสดวยซ้อสหอยนางรมน้ำตาลทรายค่อยๆชิมรสก่อนจึงเติมเกลือซีอิ๊วขาวและน้ำปลา

6.ใส่พริกชี้ฟ้าลงไปผัดจนเริ่มสลดจากนั้นใส่ใบโหระพาลงไปผัดอย่างเร็วแล้วยกลงตักเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำผัดเต้าหู้ยี้ใส่มะเขือม่วง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น