หัวไชเท้านำมาแกงจืดใส่ปลาหมึกแห้ง

วิธีทำแกงจืดหัวไชเท้าใส่ปลาหมึกแห้งลองทำแบบนี้ดูแลัวจะติดใจ


หัวไชเท้าเป็นพืชที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนูไม่ว่าจะแกงส้มต้มจับฉ่ายหรือนำมาบดเป็นส่วนผสมในน้ำจิ้มเทมปุระในอาหารญีปุ่น

ประโยชน์ของหัวไชเท้านี่มีมากมายไม่แพ้ผักชนิดอื่นเลยล่ะค่ะ

ประโยชน์อย่างแรกของการรับประทานหัวไชเท้านั่นคือช่วยชะลอวัยและริ้วรอยของผิวได้นะคะเพราะหัวไชเท้ามีสารแอนตี้ออกซิแดนซ์และนอกจากนี้การบริโภคหัวไชเท้ายังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วยค่ะเพราะหัวไชเท้าเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานและคลอเรสเตอรอลต่ำแถมยังมีกากใยสูงและยังมีคุณสมบัติช่วยขับสารพิษออกมาทางปัสสาวะได้ด้วยกรณีคั้นน้ำไว้รับประทานสดๆยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันช่วยต้านมะเร็งและยังเป็นแหล่งวิตามินซีให้ร่างกายได้ดีทีเดียวค่ะในเมื่อประโยชน์มีมากมายเช่นนี้ต้องรีบหามาบริโภคกันแล้วล่ะค่ะ


เมนูวันนี้นำเสนอไอเดียการทำแกงจืดหัวไชเท้าโดยใส่กระดูกหมูและปลาหมึกแห้งไว้รับประทานกันในบ้านค่ะ

มีคลิปวิธีทำอยู่ท้ายบทความสามารถเข้าไปรับชมได้นะคะ




ส่วนผสม

หัวไชเท้า1ลูกปอกเปลือกหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ1.5-2นิ้วแช่น้ำเกลือไว้

กระดูกหมูอ่อน1/2กก.

น้ำเปล่า

ปลาหมึกแห้งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ1/2ถ้วยตวง

รากผักชีประมาณ3ราก

เครื่องปรุง

เกลือป่น1/2ชช.

น้ำปลา1ชต.

ซีอิ๊วขาว1ชช.เลือกใช้ยี่ห้อที่สีไม่ดำและกลิ่นไม่แรงมากน้ำแกงจืดจะได้ใสและหอมค่ะ

วิธีทำ

1.ใส่น้ำประมาณ1/2ส่วนของหม้อภาขนะต้มให้เดือดแล้วใส่กระดูกหมูลงไปเคี่ยว

ใช้ไฟปานกลางถึงอ่อนและช้อนฟองทิ้งน้ำแกงจืดจะได้ใสเคี่ยวประมาณครึ่งชั่วโมง

2.ใส่รากผักชีลงไปตามด้วยหัวไชเท้า

3.ใส่ปลาหมึกแห้งที่หั่นแล้วลงไป

4.เคี่ยวจนหัวไชเท้าสุกนิ่มชิมรสดูว่าก่อนแล้วจึงปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำปลาซีอิ๊วขาว

5.เมื่อเคี่ยวแกงจืดได้ที่จนพอใจแล้วปิดไฟยกลงตักเสริ์ฟ

เคล็ดลับสำหรับการทำน้ำแกงจืดให้ใสคือต้องใช้ไฟอ่อนอย่าใจร้อนค่ะในการประกอบอาหารและที่สำคัญคือขยันช้อนฟองให้หมดค่ะ


คลิปวิธีทำแกงจืดหัวไชเท้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น