พริกสดนำมาผัดกับไก่เมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

วิธีผัดพริกสดกับไก่ให้อร่อยถูกใจเมนูธรรมดาบ้านเราแต่เชื่อมั้ยต่างชาติชอบมากเลยค่ะ


เมนูไก่ผัดพริกสดนี้เป็นเมนูที่ถ้ารับประทานในบ้านเราถือว่าเป็นเมนูเบสิคมากๆหาทานได้ตามร้านอาหารตามสั่งทั่วๆไปตั้งแต่สตรีทฟู้ดจนถึงร้านดัง

วิธีการทำก็แล้วแต่สูตรเฉพาะตัวและวัตถุดิบที่มีของแต่ละร้านแต่ทราบมั้ยคะว่าต่างชาติพอได้ลิ้มรสแล้วติดใจจนอยากได้สูตรกลับไปทำทานเองที่บ้านเค้าเลยล่ะค่ะ

มีเพื่อนต่างชาติต่างภาษาเล่าให้ฟังว่าได้ไปทานเมนูนี้ที่ร้านอาหารไทยร้านดังแดนจิงโจ้พยายามกลับมาลองทำดูปรากฏว่าทำทีไรรสชาดก็ไม่เหมือนกับทานที่ร้านสักทีสงสัยต้องบินกลับไปเที่ยวอีก

ดังนั้นเลยแนะนำวิธีทำไปให้ปรับใช้ได้ใช้วัตถุดิบในประเทศตามที่มีและบอกว่าถ้ามีโอกาสแวะมาเที่ยวและมาหาทานที่เมืองไทยนะรับรองอร่อยถูกใจทุกร้านเลยแน่ะแอบเชียร์ให้ด้วย

มาดูไอเดียการทำเมนูนี้กันนะคะสามารถปรับลดดีกรีความเผ็ดได้ด้วยล่ะค่ะคลิปวิธีทำอยู่ท้ายบทความนะคะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม


อกไก่หั่นเป็นชิ้นบางยาวประมาณ2ถ้วยตวงกะให้ผัดได้1จาน

พริกหยวกหรือพริกชี้ฟ้า2เม็ดหั่นเป็นชิ้นบางยาวยิ่งใส่เยอะยิ่งหอมค่ะ

กระเทียมสับหยาบ1/3ถ้วยตวงหรือมากกว่าตามชอบเลยค่ะ

พริกจินดาสีแดงทุบสับหยาบปริมาณตามความชอบในรสเผ็ดเลยค่ะ

หอมใหญ่หั่นเป็นขิ้นหนาบางตามชอบเลยค่ะหั่นให้ได้ประมาณ1ถ้วยตวง

ใบโหระพาเด็ดเฉพาะใบประมาณ1ถ้วยตวงค่ะ

น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง

น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวงเผื่อไว้เติมตอนผัดแล้วกระทะแห้งถ้าใครไม่ชอบผัดแฉะมากคอยหรี่ไฟอ่อนสลับไฟปานกลางจะได้ไม่ต้องเติมน้ำค่ะ

เครื่องปรุง


ซ้อสหอยนางรม2ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ

เกลือ1/2ชช.

น้ำปลา1/2ชช.

น้ำตาลทราย1/2ชช.ไม่ต้องใส่ถ้าไม่ชอบหวาน




วิธีทำ

1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป1/3ถ้วยตวง

2.ใส่กระเทียมสับหยาบลงไปตามด้วยพริกสับหยาบเผ็ดมากเผ็ดน้อยตามปริมาณพริกที่ใส่ค่ะผัดจนเหลืองหอมหรี่ไฟปานกลางระวังไหม้นะคะ

3.ใส่ไก่ที่หั่นแล้วลงไปผัดจนสุกเติมน้ำลงไปเล็กน้อยถ้ากระทะแห้งค่ะ

4.เมื่อไก่สุกดีใส่หอมใหญ่ที่หั่นแล้วลงไปผัดจนสุกเข้ากัน

5.ปรุงรสด้วยซ้อสหอยนางรมเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายชิมรสให้ได้ตามต้องการ

6.ใส่ใบโหระพาโรยหน้าด้วยพริกไทยผัดให้เข้ากันอย่างรวดเร็วปิดไฟยกลงตักเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำดูในนี้เลยนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น