หอยลายผัดน้ำพริกเผา Clams fried with roasted chili paste

วิธีทำหอยลายผัดน้ำพริกเผา


เมนูผัดหอยลายนี้เป็นเมนูที่เวลาไปสั่งทานตามร้านอาหารจานเดียวไม่เคยพอเพราะความอร่อยหยุดไม่อยู่จริงๆค่ะดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งที่จะทำทานเองที่บ้านเพราะจะได้ทำทานกันให้จุใจ

ทำเป็นกับแกล้มหรือทานเป็นกับข้าวได้้ทั้งสองแบบสำหรับใครชอบทานเมนูนี้ลองแวะมาดูไอเดียการผัดแบบไม่ยากผัดได้บ่อยผัดทีไรก็อร่อยมาดูกันเลยค่ะ

มีคลิปวิธีทำอยู่ท้ายบทความนะคะเข้าไปดูได้เลยค่ะ

ส่วนผสม

หอยลาย500กรัมผ่าแยกฝาออกเพื่อจะได้รับประทานง่ายแล้วล้างน้ำทำความสะอาดกรวดหินทรายที่ติดมากับฝาออกให้หมด

ใบโหระพาเด็ดใบให้ได้ประมาณ1ถ้วยตวง

น้ำพริกเผา2ช้อนโต๊ะ

กระเทียม2ช้อนโต๊ะ

พริกจินดาสีเขียวและสีแดงประมาณ5-6เม็ด

หัวหอม3-5หัว

น้ำมันพืช1/3ถ้วยตวงหรือประมาณ3ชต.




เครื่องปรุง

น้ำมันหอย2ชต.

ซีอิ๊วขาว1ชต.

น้ำปลา1ชต.

น้ำตาลทราย1ชต.ถ้าไม่ชอบหวานไม่ใส่หรือลดปริมาณน้ำตาลทรายลงได้ค่ะ

น้ำพริกเผา2ชต.

วิธีทำ

1.ตำพริกกระเทียมและหัวหอมให้ละเอียดพักไว้

2.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปจากนั้นนำพริกกระเทียมและหัวหอมที่ตำไว้ลงไปผัดจนเหลืองหอม

3.นำหอยลายที่ล้างสะอาดผ่าฝาออกใส่ลงไปผัด

4.ผัดจนหอยลายเริ่มสุกสุงเกตุได้จากสีที่เปลือกจะเข้มขึ้น

5.ปรุงรสด้วยน้ำปลาซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายน้ำมันหอยและน้ำพริกเผาผัดให้เข้ากันชิมรสจนได้ตามต้องการ

6.จากนั้นใส่ใบโหระพาแล้วคนให้เข้ากันอย่างรวดเร็วแล้วจึงยกลงตักเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำหอยลายผัดน้ำพริกเผา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น