กุ้งและหอยเชลล์ผัดฉ่า

วิธีทำกุ้งและหอยเชลล์ผัดฉ่า


เมนูนี้เอาใจผู้ที่ชื่นชอบอาหารทะเลรสเผ็ดค่ะนอกจากรสชาดที่เผ็ดร้อนของอาหารจานนี้แล้วยังอุดมไปด้วยกลิ่นหอมและประโยชน์มากมายของสมุนไพรไทยนานาชนิดอีกด้วยล่ะค่ะ

ผัดฉ่าจะมีวิธีการผัดที่คล้ายกับผัดขี้เมาแต่จะแตกต่างกันตรงที่ผัดฉ่าจะเพิ่มในส่วนของกระชายและใบมะกรูดเข้ามานั่นเองค่ะ

คุณประโยชน์ของกระชายนี้ถือว่าเป็นสุดยอดของสมุนไพรไทยเลยล่ะค่ะเพราะสรรพคุณของกระชายนั่นคือช่วยในเรื่องแก้อาการปากเปื่อยปากแตกเป็นแผลและช่วยขับระดูในผู้หญิงและที่สำคัญยังมีสรรพคุณช่วยแก้ไขปัญหาสมรรถภาพในผู้ชายได้อีกด้วยนะคะ

ถ้าพูดถึงการทำเมนูผัดฉ่าหลายคนอาจรู้สึกว่ายุ่งยากต้องเตรียมของเยอะแต่ทราบมั้ยคะว่าเดี๋ยวนี้สะดวกสบายมากค่ะสำหรับผู้หญิงเราที่ต้องมีสองสามบทบาททั้งทำงานนอกบ้านด้วยและดูแลครอบครัวด้วยกรณีไปซื้อในตลาดก็จะมีทำชุดผัดฉ่าไว้เป็นแพคๆราคาไม่แพงอาจดูประหยัดกว่าแยกซื้อด้วยค่ะหรือถ้าใครสะดวกที่จะไปจับจ่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตก็มีเป็นแพคๆขายไว้สะดวกอีกเหมือนกันค่ะ

มาดูวิธีทำกันนะคะสามารถรับชมคลิปวิธีทำได้ที่ท้ายบทความเลยค่ะ

ส่วนผสม

กุ้งปอกเปลือกเด็ดหัวผ่าหลังชักเส้นดำออก

หอยเชลล์แกะเอาแต่เนื้อหรือจะซื้อแบบที่แกะเรียบร้อยแล้วก็ได้ค่ะ

กระเทียมปอกเปลือกสับหยาบประมาณ1/2ถ้วยตวง

พริกขี้หนูสีเขียวและแดงทุบสับหยาบให้ได้ประมาณ1/2ถ้วยตวงถ้าไม่ชอบเผ็ดมากสามารถลดปริมาณพริกได้ค่ะ

พริกชี้ฟ้าสีส้มซอยบางยาวใช้ประมาณ2-3เม็ด

พริกไทยอ่อนใช้ประมาณ2พวง

ข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียงใช้ประมาณ2ฝัก

ใบมะกรูดฉีก2-3ใบ

กระชายซอยประมาณ1/3ถ้วยตวง

น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง

น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง




เครื่องปรุง

เกลือ1/2ชช.

น้ำปลา1ชช.

ซีอิ๊วขาว1ชช.

น้ำตาลทราย1/2ชช.

น้ำมันหอย2ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำกระทะตั้งไฟแรงใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมตามด้วยพริกสับละเอียดลงไปรวนให้เหลืองหอมจากนั้นใส่น้ำลงไปเล็กน้อย

2.พอน้ำเดือดใส่กุ้งลงไปตามด้วยหอยเชลล์พอเริ่มสุกเล็กน้อยใส่ข้าวโพดอ่อนกระชายพริกไทยอ่อนพริกชี้ฟ้าและใบมะกรูดฉีกลงไป

3.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายตามด้วยน้ำมันหอยผัดให้เข้ากันชิมรสให้ได้ตามต้องการแล้วปิดไฟยกลงตักเสริ์ฟค่ะ

คลิปวิธีทำกุ้งและหอยเชลล์ผัดฉ่าดูได้ที่นี่ค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น