แกงปลาใส่มะเขือในแบบข้นๆน้ำขลุกขลิกบางที่เรียกเมนูนี้ว่าแกงป๊อดทำอย่างไรมาดูกัน
/เมนูนี้เอาใจคนชอบทานเผ็ดๆหลายท่านอาจเคยเจอปัญหาเวลานำปลาสดๆมาประกอบอาหารประเภทแกงเผ็ดมักจะมีกลิ่นคาวทำให้หมดความอร่อย
ลองใช้วิธีนี้ดูค่ะคือนำปลาไม่ว่าจะปลาเก๋าปลากระพงหรือปลาอื่นๆมานึ่งให้สุกก่อนแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาไปใช้ทำเมนูแกงแค่นี้ก็หมดปัญหาเรื่องกลิ่นคาวแล้วค่ะที่สำคัญทานง่ายไม่ต้องหลบก้างปลาด้วยค่ะจริงๆแล้วนำมาต้มก่อนก็ได้เหมือนกันแต่เนื้อจะยุ่ยแกะยากกว่านึ่งค่ะ
มาดูกันค่ะว่าแกงป้อดหรือแกงปลาน้ำขลุกขลิกแบบนี้มีวิธีทำอย่างไรเริ่มตั้งแต่ตำพริกแกงกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาสด1ตัวนำไปนึ่งแกะเอาแต่เนื้อปลา
มะเขือเปราะผ่าสี่ส่วนจำนวนตามชอบพอดีแอนชอบทานเลยใส่เยอะหน่อยหั่นแล้วแช่น้ำไว้จนกว่าจะลงกระทะนะคะจะได้ไม่ดำค่ะ
ใบกะเพรา1ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีส้มซอยบางๆแช่น้ำไว้1เม็ด
พริกแกงเผ็ด
น้ำเปล่า1ถ้วยครี่ง
ส่วนผสมพริกแกง
ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ
ข่าฝานเป็นแว่นบางๆ1ช้อนชา
รากผักชี3ราก
ผิวมะกรูด1ช้อนชา
ขมิ้น1ช้อนชา
กระเทียมซอยบาง1ช้อนโต๊ะ
หัวหอมซอยบาง1ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดเล็ก5เม็ดแช่น้ำให้นุ่มผ่าเอาเมล็ดออกก่อนนำมาตำนะคะ
พริกขี้หนู3เม็ดเพิ่มได้ถ้าชอบเผ็ดมากหรือถ้าชอบให้แกงสีแดงมากหน่อยก็ให้เลือกใช้พริกสีแดงแทนค่ะ
พริกไทยเม็ด1ช้อนชา
กะปิ2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพริกแกงเผ็ด
นำส่วนผสมที่ใช้ตำพริกแกงเริ่มจากส่วนผสมที่แข็งที่สุดก่อนตำรวมกันในครกจนละเอียดแล้วจึงใส่กะปิลงไปตำให้เ้ากันเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงนำไปแกง
เครื่องปรุง
เกลือป่น1/2ช้อนชา
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1/2ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำปลาไปนึ่งให้สุกแกะเอาแต่เนื้อมาใช้แกง
2.นำกระทะตั้งไฟใส่พริกแกงลงไปตามด้วยน้ำเปล่าค่อยๆใส่ทีละ1/3ถ้วยตวงน้ำแกงจะได้เข้มข้น
3.ใส่น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกลงไป1/3ถ้วยตวงรวนจนเดือดพอเริ่มข้นใส่น้ำลงไปอีก1/3ถ้วยตวงรวนจนน้ำข้นแล้วเติมน้ำไปอีกทำแบบนี้จนได้น้ำแกงที่ข้นตามจำนวนที่จะทาน
4.พอได้น้ำแกงข้นได้ที่แล้วใส่เนื้อปลาลงไปตามด้วยมะเขือที่หั่นเตรียมไว้กรณีที่ชอบมะเขือนิ่มๆให้ใส่มะเชือลงไปก่อนระหว่างนี้สามารถคนได้นะคะเพราะเนื่อปลาสุกแล้วไม่คาวค่ะ
5.พอมะเขือนิ่มได้ที่แบบที่ชอบทานปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาและน้ำตาลทรายในส่วนเครื่องปรุงสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบเลยค่ะชิมรสให้ได้ตามที่ชอบ
6.ใส่พริกชี้ฟ้าที่หั่นเตรียมไว้ลงไปโรยหน้าด้วยใบกะเพราปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟพร้อมไข่เจียวร้อนๆข้าวร้อนๆพริกน้ำปลาสักถ้วยแค่นี้ก็อิ่มฟินไปอีกมื้อแล้วค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น