แกงปลาน้ำข้นขลุกขลิกทำแบบนี้รับรองไม่คาว

แกงปลาใส่มะเขือในแบบข้นๆน้ำขลุกขลิกบางที่เรียกเมนูนี้ว่าแกงป๊อดทำอย่างไรมาดูกัน

/

เมนูนี้เอาใจคนชอบทานเผ็ดๆหลายท่านอาจเคยเจอปัญหาเวลานำปลาสดๆมาประกอบอาหารประเภทแกงเผ็ดมักจะมีกลิ่นคาวทำให้หมดความอร่อย

ลองใช้วิธีนี้ดูค่ะคือนำปลาไม่ว่าจะปลาเก๋าปลากระพงหรือปลาอื่นๆมานึ่งให้สุกก่อนแล้วแกะเอาแต่เนื้อปลาไปใช้ทำเมนูแกงแค่นี้ก็หมดปัญหาเรื่องกลิ่นคาวแล้วค่ะที่สำคัญทานง่ายไม่ต้องหลบก้างปลาด้วยค่ะจริงๆแล้วนำมาต้มก่อนก็ได้เหมือนกันแต่เนื้อจะยุ่ยแกะยากกว่านึ่งค่ะ

มาดูกันค่ะว่าแกงป้อดหรือแกงปลาน้ำขลุกขลิกแบบนี้มีวิธีทำอย่างไรเริ่มตั้งแต่ตำพริกแกงกันเลยค่ะ



ส่วนผสม

ปลาสด1ตัวนำไปนึ่งแกะเอาแต่เนื้อปลา

มะเขือเปราะผ่าสี่ส่วนจำนวนตามชอบพอดีแอนชอบทานเลยใส่เยอะหน่อยหั่นแล้วแช่น้ำไว้จนกว่าจะลงกระทะนะคะจะได้ไม่ดำค่ะ

ใบกะเพรา1ถ้วยตวง

พริกชี้ฟ้าสีส้มซอยบางๆแช่น้ำไว้1เม็ด

พริกแกงเผ็ด

น้ำเปล่า1ถ้วยครี่ง


ส่วนผสมพริกแกง

ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ

ข่าฝานเป็นแว่นบางๆ1ช้อนชา

รากผักชี3ราก

ผิวมะกรูด1ช้อนชา

ขมิ้น1ช้อนชา

กระเทียมซอยบาง1ช้อนโต๊ะ

หัวหอมซอยบาง1ช้อนโต๊ะ

พริกแห้งเม็ดเล็ก5เม็ดแช่น้ำให้นุ่มผ่าเอาเมล็ดออกก่อนนำมาตำนะคะ

พริกขี้หนู3เม็ดเพิ่มได้ถ้าชอบเผ็ดมากหรือถ้าชอบให้แกงสีแดงมากหน่อยก็ให้เลือกใช้พริกสีแดงแทนค่ะ

พริกไทยเม็ด1ช้อนชา

กะปิ2ช้อนโต๊ะ




วิธีทำพริกแกงเผ็ด

นำส่วนผสมที่ใช้ตำพริกแกงเริ่มจากส่วนผสมที่แข็งที่สุดก่อนตำรวมกันในครกจนละเอียดแล้วจึงใส่กะปิลงไปตำให้เ้ากันเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงนำไปแกง

เครื่องปรุง

เกลือป่น1/2ช้อนชา

น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย1/2ช้อนชา

วิธีทำ

1.นำปลาไปนึ่งให้สุกแกะเอาแต่เนื้อมาใช้แกง

2.นำกระทะตั้งไฟใส่พริกแกงลงไปตามด้วยน้ำเปล่าค่อยๆใส่ทีละ1/3ถ้วยตวงน้ำแกงจะได้เข้มข้น

3.ใส่น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกลงไป1/3ถ้วยตวงรวนจนเดือดพอเริ่มข้นใส่น้ำลงไปอีก1/3ถ้วยตวงรวนจนน้ำข้นแล้วเติมน้ำไปอีกทำแบบนี้จนได้น้ำแกงที่ข้นตามจำนวนที่จะทาน

4.พอได้น้ำแกงข้นได้ที่แล้วใส่เนื้อปลาลงไปตามด้วยมะเขือที่หั่นเตรียมไว้กรณีที่ชอบมะเขือนิ่มๆให้ใส่มะเชือลงไปก่อนระหว่างนี้สามารถคนได้นะคะเพราะเนื่อปลาสุกแล้วไม่คาวค่ะ

5.พอมะเขือนิ่มได้ที่แบบที่ชอบทานปรุงรสด้วยเกลือน้ำปลาและน้ำตาลทรายในส่วนเครื่องปรุงสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบเลยค่ะชิมรสให้ได้ตามที่ชอบ

6.ใส่พริกชี้ฟ้าที่หั่นเตรียมไว้ลงไปโรยหน้าด้วยใบกะเพราปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟพร้อมไข่เจียวร้อนๆข้าวร้อนๆพริกน้ำปลาสักถ้วยแค่นี้ก็อิ่มฟินไปอีกมื้อแล้วค่ะ

คลิปวิธีทำแกงปลาน้ำขลุกขลิก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น