ช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่ทุเรียนต่างเรียงหน้าเข้ามาให้ได้ลิ้มลองความอร่อยไม่ว่าจะเป็นชะนีหมอนทองก้านยาวและพันธ์อื่นๆอีกมากมายเลือกทานได้ตามชอบดังนั้นเมนูวันนี้เป็นเมนูที่ช่วยจัดการกับเจ้าทุเรียนหลังจากที่เราต่างพากันทานจนเริ่มเบื่อแล้วนั่นก็คือเมนูข้าวเหนียวทุเรียนนั่นเองค่ะ
ครั้งนี้เลือกใช้ทุเรียนพันธ์ชะนีมาทำค่ะเพราะเนื้อเค้าจะสุกง่ายหน่อยส่วนข้าวเหนียวแนะนำให้ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่านะคะแต่ต้องแช่้ค่ะน้ำทิ้งไว้เป็นเวลา1คืนจึงจำนำมานึ่งได้เพราะหลังจากนึ่งแล้วจะเป็นเม็ดสวยกว่าค่ะแต่ถ้าชอบทานแบบนิ่มๆก็ใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหม่ค่ะใช้เวลาแช่น้ำ2-3ชั่วโมงก็นำมานึ่งได้ล่ะค่ะครั้งนี้ข้าวเหนียวที่ได้มาเป็นข้าวเหนียวเขี้ยวงูใหม่ค่ะส่วนกะทิที่ใช้เลือกใช้เป็นกะทิกล่องเพราะสะดวกค่ะน้ำตาลใช้เป็นน้ำตาลมะพร้าวปกติจะใช้น้ำตาลโตนดแต่เนื่องจากที่บ้านเหลือหมดค่ะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมน้ำกะทิทุเรียน
ทุเรียน1/2กิโลกรัมแกะเอาเม็ดออกหั่นชิ้นไม่ต้องเล็กมากจะได้ทานเนื้อทุเรียนแบบเต็มคำค่ะ
กะทิ500ซีซี1กล่องเลือกใช้ตามชอบเลยค่ะ
น้ำตาลมะพร้าว1ถ้วยตวงถ้าชอบหวานสามารถเพิ่มได้ค่ะ
เกลือป่น1/4ช้อนชา
วิธีทำน้ำกะทิทุเรียน
1.นำหม้อภาชนะใส่กะทิลงไป500ซีซี.ใช้ไฟอ่อน
2.ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปใช้ไฟกลางคนจนละลายเข้ากัน
3.ใส่เนื้อทุเรียนลงไปค่อยๆคนเบาๆอย่าให้เนื้อทุเรียนแหลกเติมเกลือป่นลงไปนิดนึงคนจนเดือดเล็กน้อยชิมรสปิดไฟยกลงพักไว้
ส่วนผสมและวิธีนึ่งข้าวเหนียว
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู(ใหม่)2ถ้วยตวงแช่น้ำทิ้งไว้3ชั่วโมง
2.สารส้ม1ก้อนเพื่อให้เม็ดข้าวเหนียวหลังนึ่งใสน่าทานค่ะ
3.ผ้าขาวบางชุบน้ำ1ผืน
4.ซึ้งสำหรับนึ่งข้าวเหนียว
วิธีนึ่งข้าวเหนียว
1.เมื่อแช่เม็ดข้าวเหนียวในน้ำได้3ชั่วโมงแล้วให้นำสารส้มไปแกว่งประมาณ1นาทีให้ทั่วเม็ดข้าวหลังจากนั้นนำไปล้างน้ำให้ปราศจากรสสารส้มโดยล้างน้ำ3-4รอบแล้วเทน้ำออกผึ่งไว้
2.นำซึ้งสำหรับนึ่งข้าวเหนียวตั้งไฟใส่น้ำลงไปพอประมาณกะว่าให้เดือดอยู่ได้ประมาณ30นาทีโดยที่ไม่แห้งนำผ้าขาวบางชุบน้ำเพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวติดผ้าหลังสุกแล้ววางบนตะแกรงซึ้ง
3.นึ่งข้าวเหนียวใช้ไฟปานกลางเป็นเวลา30นาที
ส่วนผสมและวิธีมูนข้าวเหนียว
ใบเตยประมาณ4-5ใบ
น้ำกะทิ250ซีซี
เกลือป่น1/4ช้อนชา
น้ำตาลทราย1/2ถ้วยตวง
ข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วต้องใช้แบบร้อนๆนะคะ
วิธีทำน้ำกะทิสำหรับมูนข้าวเหนียว
1.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่กะทิลงไปตามด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่นคนจนละลายด้วยไฟอ่อนอย่าให้แตกมัน
2.ใส่ใบเตยลงไปคนให้ทั่วจนน้ำกะทิเริ่มเดือดอ่อนๆปิดไฟ
3.นำน้ำกะทิที่เคี่ยวใส่ใบเตยไปเทรวมกับข้าวเหนียวที่เพิ่งนึ่งร้อนๆคนให้เข้ากันปิดฝาทิ้งไว้10นาที
4.เปิดฝาคนอีกสักพักแล้วปิดฝาทิ้งไว้อีก10นาทีจากนั้นตักใส่ถ้วยราดด้วยน้ำกะทิทุเรียนจัดเสริ์ฟ
แต่ถ้าชอบทานแบบเย็นๆใส่น้ำแข็งเพิ่มลงไปเลยก็ออร่อยดีค่ะแถมหวานน้อยด้วยนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น