มะเขือยาวใส่หมูและเต้าหู้ยี้สูตรนี้ใช้เครื่องปรุงเพียงแค่เกลือซีอิ้วขาวและน้ำตาลทรายเท่านั้นจ้า
เมนูวันนี้เป็นการนำมะเขือยาวลูกสีเขียวๆมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆผัดกับหมูหรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆแล้วเหยาะเต้าหู้ยี้เพิ่มเข้าไปปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อยบวกกับซีอิ๊วขาวใช้น้ำตาลทรายดึงความเค็มออกหน่อยทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวต้มอร่อยค่ะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ
ส่วนผสม
ส่่วนผสมนี้สำหรับผัดได้1จานนะคะ
มะเขือยาว1ลูกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหั่นแล้วแช่น้ำไว้นะคะจะได้ไม่ดำค่ะ
เนื้อหมู150กรัมหั่นเป็นชิ้นหนาบางตามชอบให้ได้ประมาณ1ถ้วยค่ะ
ใบโหระพา1-2กิ่งเด็ดใบแล้วแช่น้ำไว้สักพักค่อยนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำค่ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยบางยาวแช่น้ำไว้ก่อนนำมาผัด
กระเทียมสับหยาบ1/3ถ้วยตวงหรือ2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง
น้ำเต้าหู้ยี้2ช้อนโต๊ะบวกเนื้อเต้าหู้ยี้1ช้อนชาคนให้ละลายเข้ากัน
น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง
เครื่องปรุง
เกลือ1/4ช้อนชา
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปตามด้วยกระเทียมสับหยาบผัดจนเหลืองหอม
2.ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก
3.ใส่มะเขือยาวลงไปผัดจนเริ่มสุก
4.เติมน้ำเปล่าลงไป1/2ถ้วยตวง
5.ใส่น้ำเต้าหู้ยี้ที่ผสมแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน
6.ปรุงรสด้วยเกลือซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย
7.ใส่พริกชี้ฟ้าซอยลงไปตามด้วยใบโหระพาผัดให้เข้ากันโรยหน้าด้วยพริกไทยตักใส่จานเสริ์ฟค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น