เต้าหู้ยี้ผัดใส่หมูและมะเขือยาว

มะเขือยาวใส่หมูและเต้าหู้ยี้สูตรนี้ใช้เครื่องปรุงเพียงแค่เกลือซีอิ้วขาวและน้ำตาลทรายเท่านั้นจ้า


เมนูวันนี้เป็นการนำมะเขือยาวลูกสีเขียวๆมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆผัดกับหมูหรือเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆแล้วเหยาะเต้าหู้ยี้เพิ่มเข้าไปปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อยบวกกับซีอิ๊วขาวใช้น้ำตาลทรายดึงความเค็มออกหน่อยทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวต้มอร่อยค่ะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ

ส่วนผสม

ส่่วนผสมนี้สำหรับผัดได้1จานนะคะ


มะเขือยาว1ลูกหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหั่นแล้วแช่น้ำไว้นะคะจะได้ไม่ดำค่ะ

เนื้อหมู150กรัมหั่นเป็นชิ้นหนาบางตามชอบให้ได้ประมาณ1ถ้วยค่ะ

ใบโหระพา1-2กิ่งเด็ดใบแล้วแช่น้ำไว้สักพักค่อยนำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำค่ะ

พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยบางยาวแช่น้ำไว้ก่อนนำมาผัด

กระเทียมสับหยาบ1/3ถ้วยตวงหรือ2ช้อนโต๊ะ

น้ำมันสำหรับผัด1/3ถ้วยตวง

น้ำเต้าหู้ยี้2ช้อนโต๊ะบวกเนื้อเต้าหู้ยี้1ช้อนชาคนให้ละลายเข้ากัน

น้ำเปล่า1/2ถ้วยตวง

เครื่องปรุง

เกลือ1/4ช้อนชา

น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปตามด้วยกระเทียมสับหยาบผัดจนเหลืองหอม

2.ใส่เนื้อหมูลงไปผัดจนสุก

3.ใส่มะเขือยาวลงไปผัดจนเริ่มสุก

4.เติมน้ำเปล่าลงไป1/2ถ้วยตวง

5.ใส่น้ำเต้าหู้ยี้ที่ผสมแล้วลงไปผัดให้เข้ากัน

6.ปรุงรสด้วยเกลือซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทราย

7.ใส่พริกชี้ฟ้าซอยลงไปตามด้วยใบโหระพาผัดให้เข้ากันโรยหน้าด้วยพริกไทยตักใส่จานเสริ์ฟค่ะ

คลิปวิธีทำมะเขือยาวผัดเต้าหู้ยี้สูตร2


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น