วันนี้มีเมนูเอาใจเด็กๆช่วงปิดเทอมนั่นคือเมนูไข่ยัดไส้ใส่หมูสับเพิ่มในส่วนของหอมใหญ่และมะเขือเทศสับเป็นชิ้นเล็กๆสี่เหลี่ยมลูกเต๋าถ้าเด็กเล็กหน่อยสามารถสับละเอียดเลยได้ค่ะเครื่องปรุงที่ใช้ก็แค่ซีอิ๊วขาวน้ำตาลทรายและซ้อสมะเขือเทศน้ำมันหอยใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะวิธีทำอาจจะมี2ขั้นตอนแต่ทำไม่ยากค่ะรับรองทำออกมาเด็กๆเจริญหาอาหารแน่ๆค่ะไปดูวิธีทำกันนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
หมูบด1/2ถ้วยตวง
หอมใหญ่หั่นเป็นชื้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า1/3ถ้วยตวง
มะเขือเทศหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า1/3ถ้วยตวงใช้มะเขือเทศพันธ์สีดาหรือพันธ์ท้อก็ได้ค่ะตามที่หาได้
ซ้อสมะเขือเทศ2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว1ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย1ช้อนชา
กระเทียมสับหยาบ2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตอกไข่ใส่ถ้วยใช้ช้อนคนให้เข้ากันไม่ต้องตีให้ฟู
2.ใส่น้ำมันหรือเนยเพียงเล็กน้อยในกระทะแค่ให้กระทะดูชุ่มๆกันไข่ติดกระทะ
3.เทไข่ลงไปควงกระทะให้ไข่แผ่กระจายเป็นวงกว้างบางๆไม่ต้องหนาพยยายามใช้กระทะใบใหญ่เพื่อจะได้ไข่แผ่นใหญ่หน่อยสำหรับห่อไส้แต่ถ้าไม่มีก็สามารถทำได้โดยห่อเป็นชิ้นเล็กหลายๆอันค่ะ
4.ผัดไส้โดยตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไปตามด้วยกระเทียมสับ
5.ใส่เนื้อหมูลงไปผัดพอเนื้อหมูสับสุกได้ที่ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดสักพักตามด้วยมะเขือเทศผัดจนสุกได้ที่
6.ปรุงรสด้วยซ้อสมะเขือเทศน้ำมันหอยซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายเล็กน้อยผัดให้เข้ากันยกลง
7.นำไส้ที่ผัดได้ไปวางบนไข่ห่อให้สวยงามตามถนัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น