สำหรับใครที่ชอบทานแกงเขียวหวานวันนี้ชวนมาทำแกงเขียวหวานไก่ใส่ฟักทานคู่กับขนมจีนกันนะคะซึ่งฟักเขียวที่นำมาใช้แกงในครั้งนี้ใช้ฟักแก่ค่ะเพียงแค่มีพริกแกงเขียวหวานกะทิกล่องกับฟักและใบโหระพาเพียงแค่นี้ก็ทำแกงเขียวหวานฟักทานคู่กับขนมจีนเพิ่มไข่เค็มอีกนิดหน่อยแตงวาหั่นทานแก้เผ็ดอร่อยเลยค่ะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันนะคะ
ส่วนผสม
เนื้อไก่300กรัมหั่นเป็นชิ้นหนาหน่อย
ฟักแก่ปอกเปลือกเอาไส้และเม็ดออกหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ1/2นิ้ว
กะทิ1กล่อง250ซีซี
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
พริกแกงเขียวหวาน1/2ถ้วยตวง
ใบโหระพา1ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าซอย
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1ช้อนชา
น้ำมันพืช1/3ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่น้ำลงไป1/3ถ้วยตวงจากนั้นใส่พริกแกงเขียวหวานลงไปรวนให้หอมใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป1/3ถ้วยตวงรวนให้เข้ากัน
2.ใส่กะทิลงไป1/2ถ้วยตวงคนให้เข้ากันจนเดือดใส่เนื้อไก่ลงไปจนสุกเดือด
3.เติมน้ำลงไป1ถ้วยตวงคนให้เข้ากันพอเดือดใส่ฟักลงไปรอจนเดือดฟักสุก
4.ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทรายซีอิ๊วขาวชิมให้ได้รสตามชอบ
5.เติมกะทิส่วนที่เหลืออีก1/2ถ้วยตวงลงไปคนให้เข้ากันชิมรสอีกครั้ง
6.ใส่พริกชี้ฟ้าโรยหน้าด้วยใบโหระพาตักใส่จานเสริ์ฟพร้อนขนมจีน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น