เมนูนี้น่าจะเป็นเมนูในใจของหลายคนเพราะความอ่อยกลมกล่อมอมเปรี้ยวอมหวานวิธีทำก็มีหลากหลายเช่นกันค่ะขอนำเสนอในแบบที่ใช้กะทิกล่องซึ่งทไม่ยากถ้าใครไม่ชอบทานแบบข้นๆน่าจะถูกใจสูตรนี้จะใช้เนื้อไก่ส่วนอกไก่ใส่เห็ดออรินจิเพิ่มเข้าไปใช้มะเขือเทศช่วยเพิ่มความเปรี้ยวนอกเหนือจากมะนาวถ้าชอบลองทำตามดูนะคะ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อไก่ใช้ส่วนอกไก่ลอกหนังออกหั่นเป็นชิ้นบางยาวกรือจะใช้ส่วนอื่นแล้วแต่ชอบเลยค่ะ
เห็ดออรินจิหั่นเป็นชิ้นยาวๆไม่ต้องบางมากหรือจะใช้เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดฟางเลือกตามที่ชอบเลยค่ะที่เลือกใช้ออรินจิเนื่องจากหาซื้อง่ายเก็บไว้ได้นาน
มะเขือเทศใช้มะเขือเทศสีดาหรือมะเขือเทศท้อได้ค่ะหั่นเป็นชิ้นใหญ่หน่อยเวลานำไปประกอบอาหารจะได้ไม่เละมากรอบนี้เลือกใช้มะเขือเทศสีดาค่ะ
หอมใหญ่ใช้ประมาณ1/2-1หัวหั่นเป็นชิ้นหนาหน่อยทานอร่อยค่ะแต่ถ้าไม่ชอบหั่นเป็นชิ้นเล็กๆด้นะคะ
กะทิใช้เป็นกะทิกล่อง1กล่อง250ซีซีถ้าชอบข้นๆสามารถเพิ่มได้ค่ะแต่กรณีไม่ชอบทานข้นมากใช้เพียง1กล่องผสมน้ำลงไปตามระดับความข้นเลยค่ะ
ตะไคร้ใช้เพียง1-2ต้นขึ้นอยู่กับความขนาดของลำต้นหั่นเป็นชิ้นบางหน่อยค่ะ
ข่าหั่นเป็นแว่นใช้ปะมาณ4แว่นไม่ต้องเยอะมากค่ะ
ใบมะกรูด3-4ใบฉีกเป็นชิ้นเล็ก
ผักชีฝรั่ง1ต้นหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ1เซนติเมตร
หัวหอมปอกเปลือกบุบเบาๆใช้ประมาณ4-5หัว
มะนาวใช้เพียง1ลูกคั้นให้ได้น้ำประมาณ2ช้อนโต๊ะบีบใส่ตอนปรุงรสแบบสดๆจะทำให้กลิ่นหอมมากกว่าคั้นทิ้งไว้ค่ะ
พริกขี้หนูเด็ดขั้วบุบพอแหลกใช้ประมาณ4-5เม็ดกรณีชอบเผ็ดมากสามารถตำให้ละเอียดมากขึ้นหรือเพิ่มปริมาณได้ค่ะแต่ถ้าทำให้เด็กหรือผู้สูงอายุทานไม่ต้องใส่พริกก็ได้ค่ะ
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำตาลทราย1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว1ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่กะทิลงไป1/2ถ้วยเติมน้ำลงไป1ถ้วยตวงตวงคนจนกะทิเดือด
2.ใส่เนื้อไก่ลงไปพอสุกใส่เห็ดออรินจิลงไป
3.ใส่หอมใหญ่และมะเขือเทศ
4.ปรุงรสด้วยเกลือน้ำตาลทรายและซีอิ๊วขาว
5.เติมน้ำกะทิที่เหลือใส่ลงไปชิมรสอีกครั้งจากนั้นใส่ใบมะกรูดผักชีฝรั่งและพริกจากนั้นบีบมะนาวลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้ายปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น