ปลาจาระเม็ดแกงส้มมะละกอ

แกงส้มปลาเมนูแคลอรี่น้อยไขมันต่ำอร่อยมีประโยชน์แถมอุดมไปด้วยวิตามินซี


เนื้อปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์ที่สำคัญแคลอรี่ต่ำทานได้ไม่ต้องกลัวอ้วนกรณีไม่อยากทานปลาทอดปลาย่างหรือเบื่อต้มยำเปลี่ยนมาทำแกงส้มดูบ้างแก้เบื่อได้ค่ะเพราะรสชาดเปรี้ยวเค็มหวานของแกงส้มมันอร่อยจนห้ามใจไม่อยู่ที่สำคัญยังได้วิตามินซีจากน้ำมะขามเปียกอีกทำไม่ยากทานอร่อยทำบ่อยๆเลยนะคะไปดูวิธีทำและส่วนผสมกันค่ะ

ส่วนผสม


ปลาจาระเม็ดตัดหัวออกควักไส้บั้งให้สวยงามจะแกงทั้งตัวหรือหั่นเป็นชิ้นได้ค่ะ

มะละกอ1ลูกปอกเปลือกล้างยางออกให้หมดหั่นเป็นชิ้นหนาบางตามชอบ

ใบมะกรูดฉีก5-6ใบใส่เยอะยิ่งหอมค่ะ

น้ำพริกแกงส้ม1/2ถ้วยตวงตำหรือปั่นได้หมดค่ะสามารถดูวิธีทำพริกแกงได้ที่เมนูแกงส้มก่อนหน้านี้ค่ะ

น้ำเปล่า2ถ้วยครึ่ง

เครื่องปรุงสามารถปรับเปลี่ยนรสชาดได้ตามที่ชอบ

เกลือป่น2ช้อนชา

น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก4ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำหม้อภาชนะตั้งไฟเติมน้ำลงไปก่อน1/2ถ้วยตวง

2.ใส่พริกแกงส้มลงไป1/2ถ้วยตวงคนให้ละลายเข้ากัน

3.เติมน้ำลงไป1ถ้วยตวงรอจนน้ำแกงเดือดพล่าน

4.ใส่เนื้อปลาจาระเม็ดลงไปห้ามคนให้รอจนน้ำเดือดและเนื้อปลาสุก

5.ใส่มะละกอลงไปเติมน้ำลงไปอีก1ถ้วยตวงหรือให้ท่วมมะละกอ

6.ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีปและตามด้วยน้ำมะขามเปียกค่อยๆเติมค่อยๆชิม

7.รอจนน้ำแกงเดือดหรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่อไปจนมะละกอนิ่มตามที่ชอบ

8.ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปรอเดือดปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟ

คลิปวิธีทำแกงส้มปลาจาระเม็ดใส่มะละกอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น