แกงส้มปลาเมนูแคลอรี่น้อยไขมันต่ำอร่อยมีประโยชน์แถมอุดมไปด้วยวิตามินซี
เนื้อปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์ที่สำคัญแคลอรี่ต่ำทานได้ไม่ต้องกลัวอ้วนกรณีไม่อยากทานปลาทอดปลาย่างหรือเบื่อต้มยำเปลี่ยนมาทำแกงส้มดูบ้างแก้เบื่อได้ค่ะเพราะรสชาดเปรี้ยวเค็มหวานของแกงส้มมันอร่อยจนห้ามใจไม่อยู่ที่สำคัญยังได้วิตามินซีจากน้ำมะขามเปียกอีกทำไม่ยากทานอร่อยทำบ่อยๆเลยนะคะไปดูวิธีทำและส่วนผสมกันค่ะ
ส่วนผสม
ปลาจาระเม็ดตัดหัวออกควักไส้บั้งให้สวยงามจะแกงทั้งตัวหรือหั่นเป็นชิ้นได้ค่ะ
มะละกอ1ลูกปอกเปลือกล้างยางออกให้หมดหั่นเป็นชิ้นหนาบางตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก5-6ใบใส่เยอะยิ่งหอมค่ะ
น้ำพริกแกงส้ม1/2ถ้วยตวงตำหรือปั่นได้หมดค่ะสามารถดูวิธีทำพริกแกงได้ที่เมนูแกงส้มก่อนหน้านี้ค่ะ
น้ำเปล่า2ถ้วยครึ่ง
เครื่องปรุงสามารถปรับเปลี่ยนรสชาดได้ตามที่ชอบ
เกลือป่น2ช้อนชา
น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก4ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำหม้อภาชนะตั้งไฟเติมน้ำลงไปก่อน1/2ถ้วยตวง
2.ใส่พริกแกงส้มลงไป1/2ถ้วยตวงคนให้ละลายเข้ากัน
3.เติมน้ำลงไป1ถ้วยตวงรอจนน้ำแกงเดือดพล่าน
4.ใส่เนื้อปลาจาระเม็ดลงไปห้ามคนให้รอจนน้ำเดือดและเนื้อปลาสุก
5.ใส่มะละกอลงไปเติมน้ำลงไปอีก1ถ้วยตวงหรือให้ท่วมมะละกอ
6.ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีปและตามด้วยน้ำมะขามเปียกค่อยๆเติมค่อยๆชิม
7.รอจนน้ำแกงเดือดหรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่อไปจนมะละกอนิ่มตามที่ชอบ
8.ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปรอเดือดปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น