วิธีทำแกงส้มมะละกอใส่กระดูกอ่อน
แกงส้มมะละกอปกติจะแกงร่วมกับกุ้งหรือปลาใช่มั้ยคะลองใช้กระดูกหมูอ่อนมาแกงดูสิคะแล้วจะติดใจค่ะที่บ้านจะทำบ่อยใช้พริกแกงส้มบ้างบางครั้งอยากทานเผ็ดมากๆก็ใช้พริกแกงส้มใต้อร่อยไปอีกแบบค่ะสำหรับพริกแกงจะใช้วิธีปั่นหรือตำก็ตามสะดวกเลยค่ะในบทความนี้แอนใช้วิธีตำในส่วนของคลิปใช้เครื่องปั่นค่ะเพราะคลิปนี้แอนถ่ายทำไว้ก่อนหน้าที่จะเขียนบทความเป็นช่วงที่หัดทำคลิปแรกๆไว้มีเวลาจะถ่ายทำใหม่ให้สวยงามไว้ดูกันนะคะไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อนล้างสับเป็นชิ้นตามชอบเลยค่ะ
มะละกอปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นหนาตามชอบค่ะล้างแช่น้ำให้ยางออกแล้วผึ่งให้แห้งก่อนนำมาแกงนะคะ
พริกแกงส้ม
น้ำเปล่า
ใบมะกรูดฉีก
ส่วนผสมของพริกแกงส้ม
หัวหอมซอยประมาณ2ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเม็ดเล็ก5เม็ดแช่น้ำให้นิ่มเอาเมล็ดออกให้หมด
ผิวมะกรูด1ช้อนชา
พริกขี้หนูลดสีแดง3เม็ด
กะปิ1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า2ถ้วยตวง
วิธีทำพริกแกงส้ม
นำส่วนผสมทั้งหมดตำรวามกันให้ละเอียดโดยใส่กะปิเป็นขั้นตอนท้ายสุด
เครื่องปรุง
เกลือป่น2ช้อนชา
น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก6ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแกงส้มโดยใช้วิธีตำพริกแกง
1.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่น้ำลงไป1ถ้วยตวงใส่พริกแกงส้มที่ตำไว้ลงไป1/2ถ้วยตวงคนจนกระทั่งเดือด
2.ใส่กระดูกหมูลงไปเติมน้ำลงไปให้ท่วมกระดูกหมูเคี่ยวสักพัก
3.ใส่มะละกอลงไปเติมน้ำให้ท่วมมะละกอ
4.พอน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลาเกลือป่นน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบและน้ำมะขามเปียกชิมรสให้ได้ตามชอบเคี่ยวไฟปานกลางถึงอ่อนประมาณ20นาทีแล้วจึงใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
5.เมื่อเคี่ยวจนได้ที่แล้วปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟ
สำหรับคลิปวิธีทำนี้แอนถ่ายทำไว้ช่วงที่หัดทำคลิปแรกๆทำโดยใช้พริกแกงแบบปั่นค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น