กระดูกหมูอ่อนแกงส้มมะละกอ

วิธีทำแกงส้มมะละกอใส่กระดูกอ่อน


แกงส้มมะละกอปกติจะแกงร่วมกับกุ้งหรือปลาใช่มั้ยคะลองใช้กระดูกหมูอ่อนมาแกงดูสิคะแล้วจะติดใจค่ะที่บ้านจะทำบ่อยใช้พริกแกงส้มบ้างบางครั้งอยากทานเผ็ดมากๆก็ใช้พริกแกงส้มใต้อร่อยไปอีกแบบค่ะสำหรับพริกแกงจะใช้วิธีปั่นหรือตำก็ตามสะดวกเลยค่ะในบทความนี้แอนใช้วิธีตำในส่วนของคลิปใช้เครื่องปั่นค่ะเพราะคลิปนี้แอนถ่ายทำไว้ก่อนหน้าที่จะเขียนบทความเป็นช่วงที่หัดทำคลิปแรกๆไว้มีเวลาจะถ่ายทำใหม่ให้สวยงามไว้ดูกันนะคะไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม


กระดูกหมูอ่อนล้างสับเป็นชิ้นตามชอบเลยค่ะ

มะละกอปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นหนาตามชอบค่ะล้างแช่น้ำให้ยางออกแล้วผึ่งให้แห้งก่อนนำมาแกงนะคะ

พริกแกงส้ม

น้ำเปล่า

ใบมะกรูดฉีก


ส่วนผสมของพริกแกงส้ม


หัวหอมซอยประมาณ2ช้อนโต๊ะ

พริกแห้งเม็ดเล็ก5เม็ดแช่น้ำให้นิ่มเอาเมล็ดออกให้หมด

ผิวมะกรูด1ช้อนชา

พริกขี้หนูลดสีแดง3เม็ด

กะปิ1ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า2ถ้วยตวง

วิธีทำพริกแกงส้ม

นำส่วนผสมทั้งหมดตำรวามกันให้ละเอียดโดยใส่กะปิเป็นขั้นตอนท้ายสุด

เครื่องปรุง


เกลือป่น2ช้อนชา

น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก6ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงส้มโดยใช้วิธีตำพริกแกง

1.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่น้ำลงไป1ถ้วยตวงใส่พริกแกงส้มที่ตำไว้ลงไป1/2ถ้วยตวงคนจนกระทั่งเดือด

2.ใส่กระดูกหมูลงไปเติมน้ำลงไปให้ท่วมกระดูกหมูเคี่ยวสักพัก

3.ใส่มะละกอลงไปเติมน้ำให้ท่วมมะละกอ

4.พอน้ำแกงเริ่มเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลาเกลือป่นน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปีบและน้ำมะขามเปียกชิมรสให้ได้ตามชอบเคี่ยวไฟปานกลางถึงอ่อนประมาณ20นาทีแล้วจึงใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป

5.เมื่อเคี่ยวจนได้ที่แล้วปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟ

สำหรับคลิปวิธีทำนี้แอนถ่ายทำไว้ช่วงที่หัดทำคลิปแรกๆทำโดยใช้พริกแกงแบบปั่นค่ะ


คลิปวิธีทำแกงส้มมะละกอกระดูกหมูอ่อนโดยใช้วิธีปั่นพริกแกง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น