กุ้งสดหลนเต้าเจี้ยว

วิธีทำหลนเต้าเจี้ยวกุ้งสดโดยใช้เต้าเจี้ยวขวดของยูเอฟซีสะอาดอร่อย


เมนูวันนี้มาทำหลนเต้าเจี้ยวใส่กุ้งสดทานกันนะคะโดยใช้เต้าเจี้ยวขวดของยูเอฟซีสะอาดอร่อยด้วยค่ะแต่ก่อนที่จะนำมาใช้แนะนำให้ล้างน้ำสักสองสามครั้งและแช่ทิ้งไว้1คืนให้พองเต็มที่แล้วจึงล้างน้ำนำมาประกอบอาหารค่ะไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม


เต้าเจี้ยวยูเอฟซีใช้ประมาณ1/2ถ้ยตวงโดยนำเฉพาะเม็ดเต้าเจี้ยวมาล้างหลายๆน้ำจนน้ำใสจากนั้นแช่ทิ้งไว้ประมาณ1คืนจะได้เต้าเจี้ยวลักษณะตามรูปนี้ค่ะ



จากนั้นนำเต้าเจี้ยวมาตำให้ละเอียดแล้วพักไว้

กุ้งใช้ประมาณ1ถ้วยตวงแล้วแต่ขนาดเด็ดหัวเด็ดหางปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำออกแล้วนำไปลวกให้สุกจากนั้นนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆพักไว้ตามรูปค่ะ

หัวหอมซอย

ไข่ไก่2ฟอง

กะทิ1ถ้วยตวง

พริกชี้ฟ้า3สีอย่างละ1เม็ดหั่นเป็นท่อนๆละ1เซนติเมตร

ใบมะกรูดหั่นฝอย




เครื่องปรุง

เกลือป่น1/2ช้อนชา

น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย3ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก2ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำกระทะตั้งไฟอ่อนใส่กะทิลงไป1/2ถ้วยตวง

2.นำเต้าเจี้ยวที่ตำละเอียดแล้วใส่ลงไปคนให้ละลายเข้ากันเร่งเป็นไฟกลาง

3.พอกะทิเริ่มเดือดใส่ไข่ไก่ลงไปก่อน1ฟองคนให้สุก

4.ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทรายน้ำปลาซีอิ๊วขาวและน้ำมะขามเปียกชิมรสตามต้องการ

5.รอจนเดือดอีกครั้งใส่ไข่ไก่ลงไปคนให้สุก

6.ใส่พริกชี้ฟ้าที่หั่นแล้วลงไปตามด้วยใบมะกรูดหั่นฝอยพอเดือดข้นได้ที่ใส่กะทิที่เหลืออีก1/2ถ้วยตวงลงไปรอจนเดือดอีกครั้งปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสริ์ฟพร้อมผักสด

คลิปวิธีทำเต้าเจี้ยวหลนกุ้งสด



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น