ปลาทูสดๆเนื้อแน่นๆตัวใหญ่ๆถเาเบื่อทำต้มยำหรือนำไปทอดนำมาทำแกงฉู่ฉี่ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะแค่มีน้ำพริกแกงเผ็ดใส่ขมื้นชันเพิ่มเข้าไปนิดหนึ่งให้สีออกส้มไม่แดงมากก็น่าทานนะคะแล้วก็ทีกะทิกล่องใบมะกรูดซอยนิดแปปเดียวก็ทานได้แล้วค่ะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
ปลาทูขนาดใหญ่2ตัวล้างตัดเหงือกควักไส้ออกบั้งที่ตัวจะได้สุกง่ายค่ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด1/2ถ้วยตวง
กะทิ1ถ้วยตวงหรือ1กล่อง250ซีซี
ใบมะกรูดหั่นฝอย
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย
เกลือป่น1/2ช้อนชา
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
น้ำปลา1ช้อนชา
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำลงไป1/3ถ้วยตวง
2.ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปรวนกับน้ำ
3.ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป1/3ถ้วยตวงรวนให้เข้ากันจนหอม
4.ใส่น้ำกะทิลงไป1/2ถ้วยตวงคนให้เข้ากันจนเดือด
ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทรายน้ำปลาชิมรสให้ได้ตามชอบ
5.นำปลาทูใส่ลงไปไม่ต้องคนรอจนเดือดปลาสุกหรี่ไฟชิมรสอีกครั้ง
ุุ6.ใส่พริกชี้ฟ้าซอยและใบมะกรูดลงไปพอเดือดปิดไฟยกลงจัดใส่จานเสริ์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น