ฉู่ฉี่ปลาทูสด


ปลาทูสดๆเนื้อแน่นๆตัวใหญ่ๆถเาเบื่อทำต้มยำหรือนำไปทอดนำมาทำแกงฉู่ฉี่ก็อร่อยไปอีกแบบค่ะแค่มีน้ำพริกแกงเผ็ดใส่ขมื้นชันเพิ่มเข้าไปนิดหนึ่งให้สีออกส้มไม่แดงมากก็น่าทานนะคะแล้วก็ทีกะทิกล่องใบมะกรูดซอยนิดแปปเดียวก็ทานได้แล้วค่ะไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ

ส่วนผสมและวิธีทำ

ปลาทูขนาดใหญ่2ตัวล้างตัดเหงือกควักไส้ออกบั้งที่ตัวจะได้สุกง่ายค่ะ

น้ำพริกแกงเผ็ด1/2ถ้วยตวง

กะทิ1ถ้วยตวงหรือ1กล่อง250ซีซี

ใบมะกรูดหั่นฝอย

พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย

เกลือป่น1/2ช้อนชา

น้ำตาลทราย1ช้อนชา

น้ำปลา1ช้อนชา

วิธีทำ

1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำลงไป1/3ถ้วยตวง

2.ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปรวนกับน้ำ

3.ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป1/3ถ้วยตวงรวนให้เข้ากันจนหอม

4.ใส่น้ำกะทิลงไป1/2ถ้วยตวงคนให้เข้ากันจนเดือด

ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทรายน้ำปลาชิมรสให้ได้ตามชอบ

5.นำปลาทูใส่ลงไปไม่ต้องคนรอจนเดือดปลาสุกหรี่ไฟชิมรสอีกครั้ง

ุุ6.ใส่พริกชี้ฟ้าซอยและใบมะกรูดลงไปพอเดือดปิดไฟยกลงจัดใส่จานเสริ์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น