วิธีทำแกงส้มพร้อมสูตรพริกแกงไข่ทอดชะอมแกงส้มกุ้งอร่อยๆทำทานเองได้บ่อยๆอร่อยทุกครั้งที่ทำ
ชะอมมีประโยชน์มากมายช่วยลดอาการท้องอืดแน่นท้องได้ช่วยลดความร้อนในร่างกายอีกทั้งวิตามินเอในผักชะอมยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิระได้ด้วย
ผักชะอมนอกจากจะนำมาลวกและนำมาเจียวไข่จิ้มน้ำพริกแล้วนำมาทำแกงส้มก็ไม่ยากแถมอร่อยจนน้อยคนที่จะปฏิเสธดังนั้นเรามาทำเมนูนี้ทานในแบบง่ายๆไม่ยุ่งยากกันนะคะ
ส่วนผสม
ชะอมใช้ใบและยอดอ่อนล้างแช่น้ำผึ่งให้แห้ง
กุ้งเด็ดหัวปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำออกตามจำนวนที่ต้องการทาน
ไข่ไก่2ฟอง
น้ำพริกแกงส้ม1/3ถ้วยตวง
น้ำเปล่า1ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับเจียวไข่
ส่วนผสมพริกแกงส้ม
หัวหอมปอกเปลือกซอย1/3ถ้วยตวง
ผิวมะกรูด1ช้อนชา
พริกแห้ง4-5เม็ดแช่น้ำให้นิ่มผ่าเอาเมล็ดออกก่อนนำไปตำ
กะปิ1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสด3เม็ด
นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำในครกให้ละเอียดโดยใส่กะปิหลังสุด
เครื่องปรุง
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำปลา1ข้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก6ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะให้ร้อนนำไข่ผสมชะอมลงไปทอดแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
2.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่น้ำเปล่าลงไป1/2ถ้วยตวง
3.ใส่พริกแกงส้มลงไปคนให้ละลายเข้ากันพอเดือดเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไปรอจนเดือดพล่าน
4.นำกุ้งใส่ลงไปรอจนน้ำแกงเดือดพล่านอีกครั้ง
5.ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทรายน้ำปลาและน้ำมะขามเปียกชิมรสให้ได้ตามต้องการรอจนเดือด
6.นำไข่ชะอมที่ทอดและหั่นเรียบร้อยใส่จานตักน้ำแกงส้มราดลงไปพร้อมเสริ์ฟแต่ถ้าชอบไข่นิ่มๆให้นำไข่ชะอมที่ทอดแล้วใส่ไปในหม้อแกงส้มแล้วตักทานพร้อมกันแล้วแต่ชอบค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น