ยอดชะอมเจียวไข่แกงส้มกุ้ง

วิธีทำแกงส้มพร้อมสูตรพริกแกงไข่ทอดชะอมแกงส้มกุ้งอร่อยๆทำทานเองได้บ่อยๆอร่อยทุกครั้งที่ทำ


ชะอมมีประโยชน์มากมายช่วยลดอาการท้องอืดแน่นท้องได้ช่วยลดความร้อนในร่างกายอีกทั้งวิตามินเอในผักชะอมยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิระได้ด้วย

ผักชะอมนอกจากจะนำมาลวกและนำมาเจียวไข่จิ้มน้ำพริกแล้วนำมาทำแกงส้มก็ไม่ยากแถมอร่อยจนน้อยคนที่จะปฏิเสธดังนั้นเรามาทำเมนูนี้ทานในแบบง่ายๆไม่ยุ่งยากกันนะคะ

ส่วนผสม


ชะอมใช้ใบและยอดอ่อนล้างแช่น้ำผึ่งให้แห้ง

กุ้งเด็ดหัวปอกเปลือกผ่าหลังชักเส้นดำออกตามจำนวนที่ต้องการทาน

ไข่ไก่2ฟอง

น้ำพริกแกงส้ม1/3ถ้วยตวง

น้ำเปล่า1ถ้วยตวง

น้ำมันสำหรับเจียวไข่

ส่วนผสมพริกแกงส้ม


หัวหอมปอกเปลือกซอย1/3ถ้วยตวง

ผิวมะกรูด1ช้อนชา

พริกแห้ง4-5เม็ดแช่น้ำให้นิ่มผ่าเอาเมล็ดออกก่อนนำไปตำ

กะปิ1ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูสด3เม็ด

นำส่วนผสมทั้งหมดมาตำในครกให้ละเอียดโดยใส่กะปิหลังสุด





เครื่องปรุง


เกลือป่น1ช้อนชา

น้ำปลา1ข้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะ

น้ำมะขามเปียก6ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ตั้งกระทะให้ร้อนนำไข่ผสมชะอมลงไปทอดแล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม

2.นำหม้อภาชนะตั้งไฟใส่น้ำเปล่าลงไป1/2ถ้วยตวง

3.ใส่พริกแกงส้มลงไปคนให้ละลายเข้ากันพอเดือดเติมน้ำส่วนที่เหลือลงไปรอจนเดือดพล่าน

4.นำกุ้งใส่ลงไปรอจนน้ำแกงเดือดพล่านอีกครั้ง

5.ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทรายน้ำปลาและน้ำมะขามเปียกชิมรสให้ได้ตามต้องการรอจนเดือด

6.นำไข่ชะอมที่ทอดและหั่นเรียบร้อยใส่จานตักน้ำแกงส้มราดลงไปพร้อมเสริ์ฟแต่ถ้าชอบไข่นิ่มๆให้นำไข่ชะอมที่ทอดแล้วใส่ไปในหม้อแกงส้มแล้วตักทานพร้อมกันแล้วแต่ชอบค่ะ

คลิปวิธีทำแกงส้มชะอมไข่ทอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น